Nhận biết và phòng viêm phổi cho trẻ nhỏ

Theo các bác sĩ nhi khoa, viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu phải nhập viện trong các bệnh lý hô hấp ở trẻ nhỏ.

Nhận biết viêm phổi

Bs. Trương Văn Quý, công tác tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, viêm phổi là bệnh có tỷ lệ mắc cao và là nguyên nhân nhập viện điều trị hàng đầu trong các bệnh lý hô hấp. Bệnh dễ diễn biến nhanh, nặng nhanh nếu không phát hiện điều trị kịp thời, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. 

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ em rất đa dạng và tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Các triệu chứng thường gặp như ho, mệt, bú kém, chảy mũi, khò khè, thở nhanh, khó thở và có thể thấy trẻ tím tái khi tiến triển nặng. Khi trẻ có các biểu hiện trên thì các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

Bác sĩ Quý cho biết thêm, trong quá trình theo dõi trẻ thì cần lưu ý các biểu hiện của bệnh cảnh nặng hơn như: trẻ sốt cao hơn và dầy hơn, mệt và li bì hơn, ăn uống kém, thở nhanh. Trẻ bị viêm phổi có nhịp thở nhanh (hơn 60 lần/phút ở trẻ  dưới 2 tháng tuổi;  trên 50 lần/phút ở trẻ từ 2 đến 12 tháng tuổi; trên 40 lần/phút ở trẻ 1 - 5 tuổi). Mẹ nên quan sát lồng ngực trẻ và đếm nhịp thở khi trẻ nằm yên để nhận biết sớm viêm phổi. Ngoài ra còn có các dấu hiệu rút co rút lồng ngực khi thở và trẻ có dấu hiệu tím tái (khi có biến chứng suy hô hấp).

Tiêm chủng giúp giảm nguy cơ mắc viêm phổi

Tiêm chủng giúp giảm nguy cơ mắc viêm phổi.

Viêm phổi có thể do vi rút, vi khuẩn hoặc nguyên nhân khác. Để phòng bệnh cho trẻ, ngay từ khi có thai các bà mẹ cần được chăm sóc dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, đầy đủ giúp thai nhi khỏe mạnh, em bé ra đời tăng khả năng chống đỡ với bệnh tật. “Chăm và nuôi dưỡng trẻ trong môi trường vệ sinh; cần tránh khói thuốc lá, khói than, bụi bẩn. Thực hiện tiêm chủng đầy đủ đúng theo lịch quy định; Cho trẻ bú mẹ; ....Khi phát hiện thấy trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ (sốt cao, bú kém, nôn, thở nhanh, li bì...), nên cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ”, bác sĩ đặc biệt lưu ý.

Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, vi khuẩn Haemophilus influenza týp B (Hib) là tác nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

Vi khuẩn này tồn tại ở mũi và họng, dễ lây truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp, qua những giọt nước bọt do hắt hơi vào ho. Nhiều trẻ mang vi khuẩn Hib mà không có bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng nào của bệnh. Những trẻ này có thể gây bệnh cho các trẻ em khác và đây là nguồn lây bệnh chính trong cộng đồng. Hib còn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm màng não cấp do vi khuẩn ở trẻ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, căn bệnh do Hib hoàn toàn có thể phòng bằng tiêm vắc xin sớm và đủ mũi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Vắc xin phòng bệnh do vi khuẩn Hib là vắc xin có trong thành phần của vắc xin “5 trong 1” (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib).

Từ năm 2010, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,6 triệu trẻ được tiêm chủng đủ 3 mũi phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não do Hib dưới dạng vắc xin phối hợp 5 trong 1 DPT-VGB-Hib với lịch tiêm lúc 2,3,4 tháng tuổi. 

Với trên 90% trẻ sinh ra hàng năm được tiêm vắc xin phòng bệnh Hib dưới dạng vắc xin DPT-VGB-Hib đã giúp cho hàng ngàn trẻ thoát khỏi nguy cơ mắc viêm phổi, viêm màng não do Hib cũng như các biến chứng nguy hiểm và tử vong do mắc bệnh.

CTV Liên Châu - Dự án TCMR

Các tin khác