Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 02/4/2018-08/4/2018

Câu hỏi 1: Bạn Vương Văn Kiểm (vuongvankiem@gmail.com) có hỏi:

Xin hỏi Chương trình là cháu nhà tôi được gần 1 tháng tuổi, tôi đang băn khoăn là việc tiêm Quinvaxem và Pentaxim lẫn lộn thì có ảnh hưởng gì không? Cảm ơn chương trình!

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trẻ cần được tiêm/uống vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Những trẻ đã tiêm các mũi Pentaxim vẫn có thể quay trở lại tiêm Quinvaxem và uống vắc xin bại liệt tại các cơ sở y tế xã/phường. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin.

Câu hỏi 2: Bạn Trần Thị Bích Tuyền (tuyen11119023@gmail.com) có hỏi:

Xin cho tôi hỏi, do tôi làm mất sổ chích ngừa của con nên được cấp sổ mới nhưng do ghi chép không rõ ràng nên không biết con tôi đã chích ngừa mũi sởi lúc 18 tháng chưa. Cho tôi hỏi, nếu cháu đã chích rồi mà bây giờ chích lại nữa có vấn đề gì không ? không chỉ mũi sởi, mà các mũi khác, có mũi nào không được chích 2 lần không ? Cám ơn TCMR

Trả lời: Chào bạn, trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, hiện tại đang triển khai lịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ lúc trẻ 9 tháng tuổi và vắc xin sởi-rubella lúc trẻ 18 tháng tuổi.

Nếu không rõ tiền sử chích ngừa cho trẻ lúc 18 tháng tuổi, bạn có thể đưa trẻ đến tiêm chủng vắc xin sởi/sởi-rubella để trẻ được phòng bệnh sởi và rubella.

Nếu trường hợp cháu đã chích mũi vắc xin sởi lúc 18 tháng rồi, giờ chích lại vắc xin sởi/sởi-rubella không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Cháu bé sẽ được củng cố miễn dịch phòng bệnh sởi/sởi và rubella. Yêu cầu khoảng cách tối thiểu giữa hai lần chích ngừa vắc xin sởi/sởi-rubella ít nhất là 1 tháng.

Câu hỏi 3:Bạn Dương Mạnh Tuấn (Tuanmanh229@gmail.com) có hỏi:

Cháu nhỏ nhà tôi hiện tại được 2 tuần tuổi, chưa tiêm vacxin phòng bệnh lao. Gia đình không có điều kiện đưa đi tiêm dịch vụ. Xin hỏi nếu để sang tháng 4 tiêm theo lịch tiêm chủng mở rộng tại địa phương khi đó cháu hơn 1 tháng tuổi thì có còn tác dụng không.

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình TCMR Quốc gia trẻ sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm gan B trong 24 giờ sau sinh, tiêm vắc xin phòng lao càng sớm càng tốt. Bạn hãy đưa trẻ đến trạm Y tế xã phường để được các nhân viên Y tế thăm khám và có chỉ định tiêm chủng bổ sung phù hợp.

Câu hỏi 4 : Bạn Toàn Nguyễn (5summerstars@gmail.com) có hỏi:

Xin chào! Bé trai nhà cháu 3 tháng 10 ngày tuổi. Bé bị viêm da tiết bã trên đầu, 2 vết đường kính khoảng 1.5 cm. Cháu có bôi kem chodimin (corticoid 0.64mg) cho bé 3 ngày từ 7-9 tháng 3, mỗi ngày 2 lần. Hiện 2 vết đã đỡ đỏ và cháu đã dừng bôi vậy ngày 14 tháng 3 này bé nhà cháu có tiêm được quinvaxem kết hợp nhỏ rota không ạ. Cháu xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, bạn có thể đưa con đến cơ sở tiêm chủng để được khám sàng lọc và tư vấn đầy đủ. Nếu bé đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được các y bác sỹ chỉ định tiêm chủng.

Câu hỏi 5: Bạn Thùy Linh (thuylinhqn1988@gmail.com) có hỏi:

Xin hỏi bác sĩ: bé nhà em từ 9 tháng đến 13 tháng tuổi, chưa được tiêm vắc sin sởi" mũi đơn". Lúc 12 tháng tuổi em cho bé chích mũi kết hợp" sởi_quai bị_ rubella". Vậy em có thể bỏ qua mũi sởi đơn luôn được không? có ảnh hưởng gì không? Bé hiện nay được 13 tháng rưỡi. Xin Bác sĩ tư vấn giúp ạ. Chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, hiện tại đang triển khai lịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ lúc trẻ 9 tháng tuổi và vắc xin sởi-rubella lúc trẻ 18 tháng tuổi.

Trường hợp bé nhà bạn đã được tiêm vắc xin phối hợp sởi-quai bị-rubella lúc 12 tháng tuổi. Bạn không cần cho con tiêm mũi vắc xin sởi nữa. Tuy nhiên, bạn nên cho con đến cơ sở tiêm chủng tiêm chủng vắc xin sởi-rubella khi trẻ đủ 18 tháng tuổi để được củng cố miễn dịch phòng bệnh sởi và bệnh rubella.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác