Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 05/3/2018-11/3/2018

Câu hỏi 1: Bạn Trần Thị Nga (tranthinga911@gmail.com) có hỏi:

Theo lịch tiêm chủng thì bé từ 16 đến 23 tháng là phải tiêm nhắc lại các mũi sau:

- Mũi  Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt mũi 4.

- Hib mũi 4.

- Viêm gan B mũi 4.

- Viêm gan A mũi 2.

Bé nhà em giờ đã 30 tháng mà lúc 16 đến 24 tháng em không biết có mũi tiêm đó nên bé ko được tiêm mũi đó, vậy có sao không bác sĩ, và giờ bé có thể tiêm mũi đó được không vậy?

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình TCMR, trẻ từ 12 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản (theo lịch mũi 1, mũi 2 cách mũi 1 từ 1 đến 2 tuần và mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 1 năm), trẻ 18 đến 24 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin sởi – rubella và vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT). Cháu nhà bạn đã 30 tháng, bạn hãy cho trẻ đến Trạm Y tế để được tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản. Ngoài ra, bạn hãy đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tư vấn về nhiều vắc xin dịch vụ khác.

Câu hỏi 2: Bạn Trần Thị Hiển (vanphongtamnghia@gmail.com) có hỏi:

Kính chào BS. BS cho em hỏi Bé nhà Em sinh ra trong 24h đầu không được tiêm mũi viêm Gan B vì cháu bị nôn chớ thế là BS phụ sản kết luận không tiêm được. Từ ngày đó tới giờ Cháu được 10 tháng rồi nhưng mới tiêm được 01 mũi Lao, 3 mũi 5 trong 1, 1 mũi Sởi. Vậy BS tư vấn giúp em là Cháu có phải tiêm mũi Viêm gan B nữa không? mũi riêng đó ạ?

Trả lời: Chào bạn, bạn không nói rõ là trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 trong Chương trình TCMR (Quinvaxem) hay 5 trong 1 tại cơ sở dịch vụ (Pentaxim). Hai vắc xin này khác nhau ở thành phần viêm gan B và bại liệt. Đối với vắc xin Pentaxim không có thành phần vắc xin viêm gan B, thay vào đó là thành phần bại liệt, cháu sẽ cần phải tiêm bổ sung 03 mũi vắc xin viêm gan B tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ (mũi viêm gan B đơn trong TCMR chỉ sử dụng cho trẻ tiêm VGB sơ sinh). Trường hợp trẻ tiêm vắc xin Quinvaxem trong TCMR, trẻ cần bổ sung 03 liều vắc xin phòng bệnh bại liệt tại trạm y tế xã phường nơi bạn cư trú.

Câu hỏi 3: Bạn Tám (tamhothi2011@gmail.com) có hỏi:

Chào bác sỹ, cho em hỏi là con em được 24 tháng và cháu chưa chích ngừa sởi, nay em cho con em đi chích ngừa mũi 3 in 1 (sởi – quai bị – rubella) được không bác sĩ? Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình TCMR, trẻ cần được tiêm 01 mũi vắc xin sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi. Trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin sởi – rubella (MR). Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để có hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Vắc xin sởi – quai bị - rubella (MMR) hiện chưa được triển khai trong Chương trình TCMR. Vắc xin được chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi. Bạn có thể cho trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được thăm khám và tiêm vắc xin trên.

Câu hỏi 4: Bạn Vũ Hằng (hangvuql.vn@gmail.com) có hỏi:

Chào bác sĩ. Em đã nhận được mail trả lời câu hỏi của em. Tuy nhiên em vẫn còn chưa hiểu ở vấn đề sau. Ở tuyp bopv sẽ uống hai lần. Bé nhà em đang uống topv lần 1. Vậy giờ chuyển sang bopv thì bé chỉ cần uống thêm mũi 2 của tuyp bopv là cháu đã hoàn thành đúng không ạ? Mong bác sĩ cho em biết cụ thể để em có thể cho bé uống đúng liều ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, như tôi đã giải thích vắc xin mới là vắc xin bOPV chứa 2 tuyp kháng nguyên bại liệt tuýp 1 và tuyp 3, thay thế cho vắc xin tOPV chứa 3 tuýp kháng nguyên bại liệt 1, 2, 3. Hai vắc xin này hoàn toàn gống nhau về lịch uống, trẻ đều phải uống 3 lần vào thời điểm 2, 3 và 4 tháng. Do vậy, nếu bé nhà bạn đã uống 1 lần OPV thì sẽ tiếp tục uống thêm 2 lần nữa. Trường hợp trẻ khác đã uống 2 lần OPV thì sẽ uống thêm 1 lần nữa. Trẻ cần đảm bảo 3 lần uống vắc xin OPV để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh.

Câu hỏi 5:Bạn Hoàng Thị Thùy (hoangthuydailoi@gmail.com) có hỏi:

Bác sỹ cho tôi hỏi, bé nhà tôi được hơn 3 tuổi, bé chưa tiêm vacxin quinvaxem. Hiện nay đang có dịch bạch hầu, tôi muốn cho bé tiêm vacxin DPT có được không (Tôi có hỏi Trạm y tế để đăng ký tiêm nhưng Trạm nói để Trạm hỏi xem có tiêm được hay không)

Mong bác sỹ hướng dẫn!

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình TCMR, trẻ sẽ được tiêm vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, hết hợp uống vắc xin phòng bệnh bại liệt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván mũi nhắc lại (DPT). Hiện cháu nhà bạn đã hơn 3 tuổi, nằm ngoài độ tuổi tiêm chủng thường xuyên những vắc xin trên trong Chương trình TCMR. Bạn có thể đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tư vấn thêm về các vắc xin nằm ngoài chương trình TCMR.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác