Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 09/4/2018-15/4/2018

Câu hỏi 1: Bạn Hoàng Văn Linh (hoangvanlinhna@gmail.com) có hỏi:

Em tiếp xúc với người bị quai bị và sau đó e đi tiêm phòng thì có khả năng không mắc quai bị không ạ! Mong ban tư vấn trả lời giúp em

Em xin cám ơn

Trả lời: Chào bạn, bệnh quai bị là bệnh có tính lây truyền cao qua tiếp xúc, dịch tiết, nước bọt, ho, hắt hơi… Thời gian lây bệnh có thể bắt đầu từ trước khi bạn có triệu chứng đầu tiên từ 7 ngày và thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Trường hợp của bạn tiêm phòng sau khi tiếp xúc với người bị bệnh quai bị, có thể bạn đã bị phơi nhiễm với bệnh quai bị do vậy sau khi tiêm vắc xin vẫn có thể khởi phát bệnh quai bị do vắc xin chưa đủ thời gian kích thích sinh miễn dịch phòng bệnh.

Câu hỏi 2: Bạn Cao Quân (trinh406@gmail.com) có hỏi:

Con tôi còn 10 ngày nữa là được 24 tháng, cháu đã tiêm đủ 3 mũi quinvaxem trước 06 tháng, từ lúc 18 tháng tới giờ do cháu đi học nên hay bị bệnh, vì vậy tôi chưa tiêm nhắc được DDT cho cháu. Xin hỏi tiêm nhắc DDT trễ nhất là trẻ bao nhiêu tháng tuổi, nếu không tiêm được có ảnh hưởng gì không? Cháu đã tiêm Sởi lúc 9 tháng, tiêm Sởi-Quai bị - Rubella lúc 15 tháng, vậy cần nhắc lại mũi Sởi nữa không ạ? Tôi xin cám ơn rất nhiều.

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình TCMR trẻ sẽ được tiêm vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi và tiêm nhắc lại bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) khi trẻ được 18 – 24 tháng tuổi. Vắc xin DPT không được khuyến cáo tiêm cho trẻ ngoài 24 tháng tuổi.

Trường hợp con bạn đã tiêm vắc xin sởi khi trẻ 9 tháng tuổi, tiêm vắc xin phối hợp phòng sởi – quai bị – rubella (MMR) khi trẻ được 15 tháng tuổi. Như vậy trẻ đã có được miễn dịch cơ bản để phòng bệnh. Bạn có thể không tiêm mũi vắc xin sởi-rubella ở thời điểm trẻ 18 tháng theo lịch trong Chương trình TCMR, nhưng cần thông báo với nhân viên y tế nơi bạn sinh sống để việc quản lý tình trạng tiêm chủng cho con bạn được đầy đủ hơn.

Câu hỏi 3: Bạn Nguyễn Thị Khuyên (clm1311@gmail.com) có hỏi:

Gửi chương trỉnh TCMR! Trước khi sinh bé thứ nhất e có tiêm phòng cúm Rubella, ngày nhỏ e cũng đã từng bị quai bị và thủy đậu. Nhờ chương trình tư vấn giúp e trước khi mang bầu lần này em có cần tiêm phòng mũi 3 trong 1 MMR không? Ngoài ra, cần phải tiêm phòng những vacxin gì khác không? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, bệnh sởi, bệnh rubella và thủy đậu là những bệnh có miễn dịch bền vững. Miễn dịch có thể tạo được từ tiêm vắc xin hoặc mắc bệnh tự nhiên. Trường hợp bạn đã tiêm 01 mũi các vắc xin trên, bạn hãy yên tâm về miễn dịch phòng bệnh. Tuy nhiên, việc tiêm nhắc lại các mũi vắc xin này cũng sẽ giúp củng cố miễn dịch phòng bệnh, đặc biệt đối với trẻ tiêm 01 mũi sởi trước 1 tuổi sẽ cần tiêm nhắc lại 01 mũi tại thời điểm hệ miễn dịch phát triển hoàn thiện.

Câu hỏi 4: Bạn Linh Tran (linhsan.0615@gmail.com) có hỏi:

Cháu chào bác sĩ ạ. Con cháu sinh vào ngày 26/12/2017. Con đã được tiêm 1 mũi phòng viêm gan B lúc mới sinh tại bệnh viện Bưu Điện. Bác sĩ cho cháu hỏi khi nào thì cháu cho con đi tiêm phòng và tiêm những mũi gì vào thời gian nào ạ? Mũi 5 trong 1 sẽ được tiêm vào thời gian nào? Lịch tiêm chủng mở rộng năm 2016 được tiêm ở đâu và thời gian nào ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ

Trả lời: Chào bạn, trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm gan B trong 24h sau sinh, tiêm vắc xin phòng lao. Tiếp đó trẻ 2,3 và 4 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib, kết hợp uống vắc xin bại liệt. Trẻ 9 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin sởi. Khi trẻ được 18 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT4), tiêm vắc xin sởi – rubella. Ngoài ra trẻ từ 1 tuổi cũng có cơ hội tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản, tả và thương hàn. Bạn có thể cho trẻ đi tiêm chủng tại tất cả các trạm y tế xã/phường trên cả nước.

Câu hỏi 5: Bạn Lê Thị Thanh Phụng (thanhphunglm@yahoo.com.vn) có hỏi:

Chào bác sĩ, trẻ tiêm vắc xin sau khi sinh không để lại vết tiêm trên vai có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sau này không?

Trả lời: Chào bạn, trường hợp này bạn không nói rõ cháu tiêm mũi vắc xin gì. Trong tiêm chủng, có vắc xin phòng lao (BCG) tiêm cho trẻ ở vùng cánh tay bên trái. Thông thường, sau tiêm vắc xin BCG, tại vị trí tiêm sẽ tạo sẹo. Tuy nhiên, có một số trường hợp sau tiêm vắc xin BCG nhưng không tạo sẹo do không có đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin.

Đối với bệnh lao, ngoài tiêm chủng vắc xin BCG cho trẻ nhỏ, để đề phòng mắc bệnh lao trẻ em và người lớn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây (người mắc lao), vệ sinh sạch sẽ và tăng cường đề kháng. 

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác