Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 12/3/2018-18/3/2018

Câu hỏi 1: Bạn Bạch Xuân Trang (trangbach68@gmail.com) có hỏi:

Chào bác sỹ, bác sỹ vui lòng cho em hỏi trường hợp con em nay 4 tuổi đã chích ngừa mũi sởi, quai bị, rubella năm 2015, lịch đến tháng 5/2018 là chích mũi nhắc lại nhưng nay bé đã nhiễm bệnh quai bị mặc dù bé có chích ngừa đầy đủ. Vậy mức độ nghiêm trọng của bệnh có ảnh hưởng gì sau này của bé không? VD như não hay viêm tinh hoàn, vô sinh không, thưa bác sỹ? và bé có cần phải chích mũi sởi, quai bị, rubella tiếp theo vào tháng 5/2018 nữa không, thưa bác sỹ? ( vì bệnh sởi và rubela bé chưa bệnh). Rất mong nhận được sự trả lời sớm từ bác sỹ. Cảm ơn bác sỹ đã đọc và hỗ trợ.

Trả lời: Chào bạn, bạn cần cho bé chích ngừa nhắc lại mũi vắc xin sởi-quai bị-rubella để cháu được củng cố miễn dịch phòng bệnh sởi, bệnh quai bị và bệnh rubella.

Để kiểm tra cho bé có bị ảnh hưởng bởi biến chứng của bệnh quai bị hay không, bạn nên cho con đến khám tại các cơ sở chuyên khoa.

Câu hỏi 2: Bạn Thủy (dnhnttt19961998@gmail.com) có hỏi:

Bác sĩ cho em hỏi nếu mới quan hệ ngày hôm nay qua ngày mai có tiêm vắc sin sởi- rubella được không ạ ?

Trả lời: Chào bạn, theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vắc xin phòng sởi – rubella được khuyến cáo không nên tiêm cho phụ nữ có thai vì có thể có nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ. Ngoài ra, nếu có kế hoạch có thai phải cách tối thiểu từ 1 đến 3 tháng sau khi tiêm vắc xin. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa ghi nhận các trường hợp để lại di chứng, dị tật nào trên trẻ do tiêm vắc xin sởi – rubella.

Câu hỏi 3:Bạn Hằng (conanglauca120494@gmail.com) có hỏi:

Cho em hỏi tại sao trong quá trình mang thai mẹ được tiêm uốn ván rồi (có người tiêm đủ 5 mũi Uốn ván rồi) mà trẻ sinh ra vẫn phải tiêm chủng uốn ván?

Trả lời: Chào bạn, tiêm vắc xin uốn ván cho phụ nữ trong quá trình mang thai có tác dụng phòng uốn ván sơ sinh cho con và phòng uốn ván cho mẹ trong quá trình sinh đẻ. Việc tiêm vắc xin uốn ván cho mẹ không thể phòng uốn ván cho con trong giai đoạn bé lớn lên và phát triển.

Chính vì vậy trẻ em cần tiêm chủng vắc xin có chứa thành phần uốn ván đủ 3 liều cơ bản lúc 2,3,4 tháng tuổi và tiêm 1 liều nhắc lại lúc 18 tháng tuổi.

Câu hỏi 4: Bạn Trang (huynhtrangtpk07@gmail.com) có hỏi:

Bé trai nhà em lúc 9 tháng 20 ngày tới lịch tiêm sởi, nhưng bé bị tay chân miệng nên bác sĩ không cho tiêm. Bị TCM mức độ nhẹ, chỉ nổi 5-6 mụt ở 2 bên bàn tay, khoảng 10 ngày thì bé hết. Giờ cháu được 10 tháng 20 ngày đến lịch tiêm em thấy 2 bên cánh tay cháu lại nổi mụt giống như bị tay chân miệng. Cho em hỏi như vậy mình có nên cho cháu tiêm không? Nếu tiêm trễ thêm 1 tháng nữa thì vacxin có tác dụng hay không? Em cảm ơn chương trình!

Trả lời: Chào bạn, bạn nên đưa con đến cơ sở tiêm chủng để được các y bác sỹ khám sàng lọc trực tiếp cho cháu bé. Nếu cháu đủ điều kiện tiêm chủng, các y bác sỹ sẽ chỉ định tiêm cho cháu. Nếu thực sự cháu không đủ điều kiện, các y bác sỹ sẽ hoãn tiêm cho cháu.

Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch là cách tốt nhất để phòng bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, trường cần thiết trẻ không đủ điều kiện tiêm chủng thì vẫn phải hoãn tiêm để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Trẻ cần tiêm chủng bổ sung các mũi vắc xin ngay sau khi đã khỏe mạnh trở lại.

Câu hỏi 5: Bạn Ngô Minh Nhàn (minhnhan125@gmail.com) có hỏi:

Chào chương trình! Con tôi sắp được 12 tháng tuổi, theo chương trình TCMR thì chích ngừa viêm não nhật bản, gia đình tôi tạm trú tại Bình Dương và chích ngừa tại trạm y tế phường, Nhưng trong thời gian bé được 12 tháng tuổi thì gia đình tôi có việc phải về huyện Tam Bình-Vĩnh Long quê ngoại

Xin cho tôi hỏi, nếu trong thời gian ở dưới Vĩnh Long tôi có thể chích ngừa cho bé tại trạm y tế xã được ko (vì sợ ở đó không có vacxin). Hay nếu chích trễ hơn có được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình TCMR, trẻ từ 12 tháng tuổi sẽ được tiêm 03 mũi vắc xin phòng Viêm não Nhật Bản theo lịch mũi 2 cách mũi 1 thời gian 1 đến 2 tuần và mũi 3 cách mũi 2 thời gian 1 năm. Trẻ cần được tiêm chủng đúng lịch và đầy đủ để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản được triển khai tiêm miễn phí trên toàn quốc. Bạn có thể đưa con đi tiêm chủng tại bất kỳ trạm y tế xã/phường nào không kể hộ khẩu thường trú. Khi đi mang theo sổ tiêm chủng của trẻ để các bác sĩ nắm được tiền sử tiêm chủng và có chỉ định phù hợp.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác