Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 16/4/2018-22/4/2018

Câu hỏi 1: Bạn Nguyễn Anh Đức (nguyenanhducvg@yahoo.com) có hỏi:

Xin hỏi các bác sĩ, bé nhà em hiện đã tiêm vắc-xin sởi lúc 10 tháng tuổi. Nhà em có thể cho cháu đi tiêm mũi thứ 2 khi cháu được 14 tháng hay không?
Xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:Chào bạn. trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, hiện tại đang triển khai lịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ lúc trẻ 9 tháng tuổi và vắc xin sởi-rubella lúc trẻ 18 tháng tuổi.

Trong trường hợp bé đã tiêm vắc xin sởi lúc 10 tháng tuổi, trong những chiến dịch tiêm chủng, bé có thể tiêm mũi sởi thứ 2 khi bé 14 tháng mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cho con tiêm mũi vắc xin sởi-rubella lúc 18 tháng tuổi để con được củng cố miễn dịch phòng bệnh sởi và có miễn dịch phòng bệnh rubella.

Câu hỏi 2: Bạn Lưu Thị Tâm (lamkhthkongchro@gmail.com) có hỏi:

Thưa chuyên gia con em năm nay được 36 tháng tuổi. Lúc cháu được 15 tháng có tiêm 01 mũi viêm não nhật bản mũi 01 và được tiêm mũi 02 cách đó 01 tuần. sau đó em để lạc mất sổ tiêm phòng của cháu nên quên mất thời gian tiêm mũi 03 và nhân viên trạm y tế tiêm mũi 03 cho con em lúc cháu được 24 tháng. hiện nay em đã tìm thấy sổ tiêm và thấy mũi 03 cách mũi thứ 02 mới 9 tháng mà không phải là cách mũi thứ 02 một năm như hướng dẫn của Bộ Y tế. Như vậy em muốn hỏi mũi tiêm thứ 03 này có tác dụng không, hay có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không ạ. Liệu có phải tiêm nhắc lại mũi khác cho cháu không. nếu tiêm lại thì nên tiêm vào thời điểm nào ạ. Em xin cảm ơn

Trả lời: Chào bạn, trường hợp bé đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin Viêm não Nhật Bản, tuy nhiên khoảng cách thời gian mũi 3 so với mũi 2 sớm hơn so với quy định (1 năm). Trường hợp này không ảnh hưởng đến mũi tiêm thứ 3 này có thể có hiệu quả đáp ứng miễn dịch nhưng không đầy đủ. Bạn có thể cho con tiêm nhắc lại 1 mũi để con có miễn dịch phòng bệnh tốt nhất.

Câu hỏi 3: Bạn Phạm Thanh Tùng (phamthanhtungvp91@gmail.com) có hỏi:

Chào các bác cho em hỏi chút mùng 10 tháng tới con e tiêm mũi HIP đầu tiên. Nhưng khi đến trạm y tế nơi e tạm trú đăng ký thì Trạm trưởng bảo vì đã tiêm mũi Lao ở quê nên không đăng ký cho tiêm mũi HIP ở nơi tạm trú. Các bác cho em hỏi thế là đúng hay sai ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng luôn được cung cấp đầy đủ và miễn phí tại tất cả các Trạm Y tế xã/phường trên cả nước không kể hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên bạn cần thông báo đến trạm Y tế trước đợt tiêm chủng để các nhân viên y tế chủ động hơn trong việc chuẩn bị vắc xin, vật tư tiêm chủng.

Câu hỏi 4: Bạn Hương (huongnguyen181190@gmail.com) có hỏi:

Xin cho mình hỏi con mình tiêm mũi 5 trong 1 lần 2 ngày 22/3/2018 đến 29/3/2018 cháu có tiêm được mũi sởi không ạ. xin cảm ơn

Trả lời: Trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, lịch tiêm vắc xin chứa 5 thành phần (5 trong 1: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, Viêm gan B, viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) là 3 liều cơ bản (mũi 1: trẻ 2 tháng, mũi 2: trẻ 3 tháng, mũi 3: trẻ 4 tháng tuổi), vắc xin sởi tiêm cho trẻ lúc trẻ 9 tháng tuổi và vắc xin sởi-rubella lúc trẻ 18 tháng tuổi.

Bạn không nói rõ thông tin tuổi của bé. Tuy nhiên, nếu vào ngày 29/3/2018 bé đã đủ 9 tháng tuổi thì có thể tiêm 1 mũi vắc xin sởi, đến 18 tháng tuổi bé cần được tiêm vắc xin sởi-rubella.

Câu hỏi 5: Bạn Phó Mỹ Lan (phomylan19@gmail.com) có hỏi:

Em đã tiêm ngừa vacxin sởi rubella vào năm ngoái. Hiện tại em có thể tiêm ngừa vacxin sởi rubella lần nũa được không ạ, và nếu tiêm em có bị ảnh hưởng đến lần tiêm ngừa trước không?

Trả lời: Chào bạn, vắc xin sởi-rubella là vắc xin sống, các vắc xin sống có thể tiêm cách nhau tối thiểu một tháng. Bạn đã tiêm vắc xin sởi – rubella vẫn có thể tiêm lại hoặc tiêm các vắc xin có thành phần tương tự như sởi – quai bị - rubella. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác