Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 19/3/2018-25/3/2018

Câu hỏi 1: Bạn Lê Văn Hợp (maixephopnhat@gmail.com) có hỏi:

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là con em năm nay đuợc 3 tuổi rồi. Ngày lúc mới sinh có tiêm phòng lao mà không để lại sẹo đến khi biết phải tiêm lại thì con em đã lơn khong tiêm được nữa.bs tư vấn cho em gio phai lam sao ah

Trả lời: Chào bạn, trong tiêm chủng, vắc xin phòng lao (BCG) tiêm cho trẻ ở vùng cánh tay bên trái. Thông thường, sau tiêm vắc xin BCG, tại vị trí tiêm sẽ tạo sẹo. Tuy nhiên, có một số trường hợp sau tiêm vắc xin BCG nhưng không tạo sẹo do không có đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin.

Trường hợp bé nhà bạn đã 3 tuổi rồi thì không cần tiêm lại cho con. Bạn không cần phải lo lắng quá. Đối với bệnh lao, ngoài tiêm chủng vắc xin BCG cho trẻ nhỏ, để đề phòng mắc bệnh lao trẻ em và người lớn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây (người mắc lao), vệ sinh sạch sẽ và tăng cường đề kháng.

Câu hỏi 2: Bạn Hoàng Thị Mỹ Hạnh (hoangmyhanh@gmail.com) có hỏi:

Con của em hiện nay 6 tuổi và 9 tuổi. Trước đó cháu chưa tiêm vắc xin quai bị thì hiện tại đi tiêm có được không?

Trả lời: Chào bạn, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh. Bạn nên cho bé đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để có miễn dịch phòng bệnh hiệu quả nhất. Bạn có thể đưa các con đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ tiêm chủng vắc xin phối hợp sởi-quai bị-rubella để có miễn dịch chủ động phòng bệnh sởi, quai bị và rubella.

Câu hỏi 3: Bạn Lưu Thúy (http://tiemchungmorong.vn/vi/users/luuthuy.html) có hỏi:

Chào chuyên gia TCMR, xin hãy cho tôi biết thông tư nào chỉ định trẻ trên 12 tháng không được tiêm Quinvaxem, và trẻ trên 24 tháng không được tiêm MR và DPT4.

Trả lời: Chào bạn, theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư 38/2017/TT-BYT, trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đối tượng sử dụng vắc xin phối hợp 5 thành phần (Quinvaxem) là trẻ em dưới 1 tuổi (tiêm vào lúc trẻ 2,3,4 tháng tuổi) và đối tượng sử dụng vắc xin MR, DPT là  trẻ em dưới 2 tuổi (tiêm vào lúc trẻ 18 tháng).

Câu hỏi 4:Bạn Nguyễn Xuân Hòa (xuanhoa3d.cdypt@gmail.com) có hỏi:

Chào bác sỹ, cho em hỏi 1 chút. Cháu nhà em đã tiêm viêm não nhật bản mũi 1 nhưng sau 1 tuần cháu bị sốt nên không thể tiêm mũi 2. vậy khi nào cháu có thể tiêm lại được. 1 tháng sau hay 1 năm sau hả bác sỹ

Trả lời: Chào bạn, trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ từ 1 đến 5 tuổi sẽ được tiêm 3 mũi vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản theo lịch mũi 2 cách từ 1 đến 2 tuần so với mũi 1 và mũi 3 cách mũi 2 khoảng cách 1 năm. Trường hợp trẻ phải hoãn tiêm, hãy cho trẻ tiêm bổ sung khi trẻ đủ điều kiện tiêm chủng mà không cần phải tiêm lại từ đầu.

Câu hỏi 5: Bạn Nguyễn Vân (Vananhsanhdieu2006@gmail.com) có hỏi:

Dạ chào bác sỹ.cho e hỏi cháu nhà e được 14 tháng nhưng từ khi đẻ ra mới tiêm mũi viêm gan b và mũi lao,giờ có tiêm đc mũi 6in1 ko ạ bác sỹ tư vấn giùm e ạ

Trả lời: Chào bạn, trường hợp bé nhà bạn còn thiếu khá nhiều mũi theo lịch của Chương trình Tiêm chủng quốc gia. Bạn cần cho trẻ đến cơ sở y tế tại địa phương để được tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản B, sởi-rubella miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đối với trường hợp bé đã 14 tháng tuổi, bé vẫn có thể tiêm mũi vắc xin 6 thành phần (Infarix hexa) trong tiêm chủng dịch vụ. Tuy nhiên, bạn cần đưa con đến cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tư vấn tiêm chủng loại vắc xin này hoặc có thể sử dụng một số vắc xin phổi hợp có thành phần tương tự để đảm bảo trẻ có miễn dịch phòng các bệnh truyền nhiễm hiệu quả nhất.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác