Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 23/4/2018-29/4/2018

Câu hỏi 1: Bạn Bùi Thị Thủy (Buithithanhthuy24@gmail.com) có hỏi:

Bé nhà em giờ được 6,5 tháng nhưng mới tiêm phòng được 2 mũi là 1 mũi viêm gan B và 1 mũi lao. Tại mỗi lần tới lịch tiêm của trạm thì cháu hay bị sốt lên chưa tiêm thêm mũi nào cả, giờ e cho bé đi tiêm 5 trong 1 có sao không ạ?

Trả lời: Chào bạn, tiêm vắc xin 5 thành phần (5 trong 1) trong chương trình TCMR sẽ phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Lịch tiêm vắc xin 5 thành phần (5 trong 1) trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là 3 liều cơ bản (mũi 1: trẻ 2 tháng, mũi 2: trẻ 3 tháng, mũi 3: trẻ 4 tháng tuổi). Nếu trẻ dưới 1 tuổi chưa tiêm đủ 3 liều vắc xin 5 trong 1 theo lịch tiêm chủng trên thì cần được tiêm bổ sung để có miễn dịch phòng bệnh.

Trường hợp bé nhà bạn 6,5 tháng tuổi mà chưa tiêm vắc xin 5 trong 1, bé cần đến cơ sở tiêm chủng để tiêm đủ 3 mũi vắc xin 5 trong 1, mỗi mũi cách nhau 1 tháng để có miễn dịch phòng bệnh đầy đủ và hiệu quả nhất.

Câu hỏi 2: Bạn Nguyễn Thị Hin  (ketoandn@blueplanet.com.vn) có hỏi:

Thưa Bác sĩ cho e hỏi: Con em hiện 18 tháng bé đã tiêm đủ 3 mũi 5 trong 1 của TCMR, nhưng cháu mới đau viêm phổi nhập viện về, cháu muốn tiêm ngừa cho cháu viêm phổi được không ạ, và loại gì thưa Bác sĩ, cháu xin cảm ơn

Trả lời: Chào bạn, viêm phổi có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, ngoài các loại vắc xin triển khai trong chương trình TCMR, bạn có thể cho con đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để tiêm một số vắc xin khác. Hiện tại, các điểm tiêm chủng dịch vụ ở Việt Nam có vắc xin phòng bệnh Viêm phổi, viêm não, nhiễm khuẩn huyết  do vi khuẩn Phế cầu và viêm tai giữa cấp tính do vi khuẩn Hib (tên thương mại: Synflorix), bạn có thể tham khảo thêm thông tin về vắc xin này và tiêm chủng cho con nhé!

Câu hỏi 3: Bạn  Phùng Tiến (phungngoctien@gmail.com) có hỏi:

Xin chào Chương trình TCMR! Bé con của tôi đã 34 tháng tuổi, cháu đã tiêm đủ các mũi Quinvaxem 5 trong 1. Xin hỏi các chuyên gia, vậy bé có cần phải tiêm thêm mũi vắc-xin uốn ván đơn không ạ?

Trả lời: Chào bạn, trẻ đã tiêm chủng đủ 3 liều vắc xin Quinvaxem (5 trong 1) và 1 mũi vắc xin DPT lúc 18 tháng tuổi thì không cần tiêm chủng thêm mũi vắc xin uốn ván.

Vắc xin uốn ván đơn giá được sử dụng tiêm chủng cho phụ nữ có thai, và người bị vết thương có nguy cơ nhiễm vi khuẩn uốn ván.

Câu hỏi 4: Bạn  Nguyễn Trân (tran.viettechsg@gmail.com) có hỏi:

Bé nhà em năm nay 51 tháng (hơn 4 tuổi), bé chích ngừa lần cuối vào lúc 9 tháng. Vì lý do bệnh và ở quê nên bé ko được chích ngừa. Vậy bây giờ em có thể dẫn bé đi chích tiêm được không ạ?

Trả lời: Chào bạn, vắc xin trong Chương trình TCMR là vắc xin phòng các bệnh cơ bản, được cung cấp đầy đủ và miễn phí tại tất cả các trạm y tế xã/phường trên cả nước. Cháu nhà bạn hiện đã hơn 4 tuổi, để trẻ có miễn dịch chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, không phải các trường hợp bệnh đều không thể tiêm vắc xin, bạn nên đưa con đến cơ sở tiêm chủng mở rộng hoặc các cơ sở dịch vụ, mang theo sổ tiêm chủng của bé để được các y bác sỹ tư vấn chích ngừa các mũi tiêm còn thiếu.

Câu hỏi 5: Bạn Phạm Thị Hương (huongttytcathai@gmail.com) có hỏi:

Một thai phụ có thai lần đầu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng uốn ván. 13 năm sau phụ nữ đó tiếp tục có thai lại. Lần này thai phụ đó nên tiên 1 mũi hay 2 mũi lại từ đầu ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, thai phụ mang thai lần đầu đã tiêm 2 mũi vắc xin uốn ván, mỗi mũi cách nhau 1 tháng thì lần mang thai tiếp theo chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin uốn ván.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác