Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 26/02/2018-04/3/2018

Câu hỏi 1: BạnĐàm Thuý Hiên (thuyhiencarpa@gmail.com).

Chương trình TCMR cho em hỏi hiện tại cháu nhà em được 29 thág tuổi. Em đã cho cháu tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng ở trạm y tế xã. Nay em muốn cho cháu tiêm thêm một số mũi tiêm khác thì nhờ ctrinh tư vấn cho em với ạ. Vì giờ có nhiều loại vacxin quá

Trả lời: Chào bạn, đối với các vắc xin trong Chương trình TCMR, bạn tham khảo lịch tiêm vắc xin cho trẻ ở bảng sau nhé:

STT

Tuổi của trẻ

Vắc xin sử dụng

1

Sơ sinh

- Tiêm vắc xin Viêm gan B (VGB) mũi 0 trong 24 giờ đầu sau sinh

- Tiêm vắc xin BCG Phòng bệnh lao

2

02 tháng

- Tiêm vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib  mũi 1 mũi 1(vắc xin 5 trong 1)

- Uống vắc xin bại liệt lần 1

3

03 tháng

- Tiêm vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib  mũi 1 mũi 2

- Uống vắc xin bại liệt lần 2

4

04 tháng

- Tiêm vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib mũi 3

- Uống vắc xin bại liệt lần 3

5

09 tháng

- Tiêm vắc xin sởi mũi 1

6

18 tháng

- Tiêm vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 4

- Tiêm vắc xin sởi – rubella (MR)

7

Từ 12 tháng

- Tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản B mũi 1

- Tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản B 2 (1-2 tuần sau mũi 1).

- Tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản B mũi 3 (một năm sau mũi 2)

Ngoài các vắc xin trong Chương trình TCMR, bạn có thể cho trẻ tiêm thêm các vắc xin khác tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Hãy đưa trẻ đến các cơ sở TCDV để các nhân viên y tế thăm khám và có chỉ định phù hợp.

Câu hỏi 2: Bạn Nguyễn Ngọc Vân Nhi (vannhi.nguyenngoc@gmail.com) có hỏi:

Bé nhà em dc 2 tháng, em muốn tiêm ngừa cho bé. Lúc sinh bé đã được tiêm 1 mũi lao và viêm gan siêu vi B. Cho em hỏi bé nhà em cần tiêm mũi 5 trong 1 hay 6 trong 1 ạ. Phải đúng 2 tháng mới có thể tiêm hay hơn 2 tháng thì tiêm có được không ạ.

Mong nhận được hồi âm từ chương trình.

Em cảm ơn

Trả lời: Chào bạn, theo lịch, trẻ cần được tiêm/uống vắc xin phòng những bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Các vắc xin 6 trong 1, 5 trong 1 (pentaxim hoặc Quinvaxem) có chứa các thành phần tương đương và cùng chỉ định tiêm chủng cho trẻ. Trẻ tiêm 6 trong 1 vẫn có thể chuyển sang tiêm mũi kế tiếp bằng vắc xin 5 trong 1 dịch vụ hoặc vắc xin 5 trong 1 trong Chương trình TCMR và ngược lại. Điều quan trọng là trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại miễn dịch phòng bệnh tốt nhất.

Câu hỏi 3: Bạn Bùi Hồng Trang (trangbh68@wru.vn) có hỏi:

Xin chào bác sỹ,

Con tôi được 9 tháng 11 ngày thì tôi có đưa cháu đi tiêm sởi. Bác sỹ có tư vấn cho tôi tiêm mũi 3 trong 1 Sới Quai Bị Rubella MMR II của Mỹ. Tôi đã cho cháu tiêm. Tuy nhiên khi về đến nhà tìm hiểu thì được biết vacxin này được chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi. Tôi muốn hỏi con tôi được tiêm vacxin này sớm như vậy có ảnh hưởng gì không tốt tới sức khỏe không và khả năng bảo vệ của vacxin với trường hợp con tôi có đạt không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vắc xin sởi được tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi, vắc xin phối hợp sởi- quai bị- rubella (MMR) được tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi. Việc tiêm vắc xin sớm hơn sẽ không mang lại hiệu quả miễn dịch đầy đủ tuy nhiên không ảnh hưởng đến sức khỏe. Trường hợp con bạn, nên tiêm lại mũi vắc xin này khi trẻ đủ 12 tháng tuổi hoặc tiêm vắc xin sởi-rubella (MR) khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Câu hỏi 4: Bạn Trang (Lekieutrang.lc@gmail.com) có hỏi:

Con em được 10 tháng, em muốn hỏi em muốn tiên phòng mũi sởi - quai bị - rubella cho bé thì có cần phải tiêm mũi Sởi cho bé không ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình TCMR, trẻ cần được tiêm vắc xin phòng sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi và tiêm vắc xin phối hợp phòng sởi-rubella khi trẻ được 18 tháng tuổi. Vắc xin phối hợp phòng sởi-quai bị-rubella (MMR) được chỉ định tiêm chủng cho trẻ từ 12 tháng tuổi. Vắc xin này hiện chưa được triển khai trong Chương trình TCMR. Tuy nhiên, bệnh sởi là bệnh phổ biến tại Việt Nam, bệnh có tính lây truyền cao và nguy hiểm, bạn nên tiêm cho trẻ mũi vắc xin phòng sởi từ khi trẻ được 9 tháng tuổi. Khi trẻ được 12 tháng tuổi bạn có thể cho trẻ tiêm vắc xin phối hợp phòng sởi – quai bị - rubella để bổ sung miễn dịch phòng quai bị và rubella. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin.

Câu hỏi 5: Bạn Vũ Thị Tươi (vuthituoikhoasanttytka@gmail.com) có hỏi:

Thưa chuyên gia, con em được 32 tháng, cháu bị viêm da cơ địa và dị ứng đạm sữa bò và các chế phẩm từ sữa từ lúc 1,5 tháng (cháu chỉ ăn sữa mẹ). Hiện cháu mới tiêm được 1 mũi phòng lao, uống 3 liều bại liệt và 1 mũi sởi lúc 9 tháng. Hiện tại cháu vẫn dị ứng nặng với sữa, bệnh viêm da cơ địa đỡ được 70-80%, chuyên gia cho em hỏi cháu có nên tiêm phòng nữa ko và có thể tiêm được loại gì nữa ạ?

Trả lời: Chào bạn, theo hướng dẫn của nhà sản xuất, các vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng không có chống chỉ định với trẻ có viêm da cơ địa hoặc dị ứng với sữa. Tuy nhiên, trẻ đã 32 tháng tuổi, nằm ngoài độ tuổi tiêm chủng trong Chương trình TCMR. Việc tiêm vắc xin phòng bệnh là rất cần thiết để đảm bảo miễn dịch cho trẻ. Bạn hãy đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được các nhân viên y tế tư vấn và có chỉ định tiêm chủng phù hợp với các vắc xin tương ứng với độ tuổi của trẻ.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác