Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 26/3/2018-01/4/2018

Câu hỏi 1:Bạn Nguyễn Thị Lan (lankhvt@gmail.com) có hỏi:

Em chào chương trình! Em có câu hỏi là: Bé nhà em được 30 tháng, đã tiêm sởi 2 mũi (mũi 1 lúc 9 tháng, mũi 2 lúc 18 tháng), vậy giờ em muốn cho con em tiêm thêm mũi sởi quai bị rubela được ko ạ? và tiêm thì cách mũi 2 sởi kia trong vòng bao lâu?

Em cảm ơn chương trình! Mong nhận đc câu trả lời sớm ạ!

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm vắc xin sởi khi được 9 tháng và tiêm vắc xin sởi mũi 2 khi trẻ được 18 tháng tuổi. Hiện nay, vắc xin sởi mũi 2 đã được thay thế bằng vắc xin phối hợp phòng sởi và rubella. Cháu nhà bạn đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi vẫn có thể tiêm chủng vắc xin phối hợp phòng sởi – rubella hoặc sởi – quai bị – rubella mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin. Thời gian tối thiểu giữa 2 mũi vắc xin này là 1 tháng.

Câu hỏi 2: Bạn Nguyễn Đức Hải (doanhai82@gmail.com) có hỏi:

Con trai tôi 5 tháng tuổi theo mẹ ra nước ngoài công tác, giờ cháu được 3 tuổi và trở lại Việt Nam sinh sống. Do khan hiếm vacxin và khác biệt lịch tiêm chủng quốc gia nên con tôi không được tiêm một số vắc xin phòng bệnh như tại Việt Nam như: MMR, viêm não Nhật Bản B, viêm gan A, viêm màng não mô cầu AC,...

Vậy xin hỏi hiện giờ tôi phải cho cháu tiêm lần lượt các mũi còn thiếu trên hay thế nào ạ? Xin cám ơn!

Trả lời: Chào bạn, bạn tham khảo lịch tiêm chủng vắc xin của Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngoài các vắc xin triển khai trong chương trình TCMR, chị có thể cho con đến cơ sở tiêm chủng dịch vụ để tư vấn và tiêm chủng các mũi vắc xin khác như Thủy đậu, Sởi-quai bị- rubella (MMR), Viêm gan B, viêm gan A, não mô cầu…

Câu hỏi 3: Bạn Đỗ Trung Thành (dqc254@gmail.com) có hỏi:

Bác sĩ ơi em đã tiêm đủ 5 mũi vắc xin phòng dại kết thúc đợt tiêm là ngày 24/5/2017 đến ngày mùng 1/3/2018 theo lịch dương em lại bị mèo cắn tiếp thì có phải đi tiêm lại không ạ.  Em nghe nói tiêm vắc xin đủ 5 mũi thì có tác dụng trong 1 năm. Em đang phân vân xem có phải đi tiêm tiếp không ạ.Nhờ bác sĩ tư vấn cho em với

Trả lời: Chào bạn, bạn đã tiêm chủng đủ 5 mũi cơ bản vắc xin phòng bệnh dại. Trong trường hợp này, bạn nên đến cơ sở tiêm chủng để được y bác sỹ khám, đánh giá tình trạng vết thương do mèo cắn để có chỉ định phù hợp. 

Câu hỏi 4: Bạn Trần Ninh (dandelion.2208@gmail.com) có hỏi:

Tôi xin nhờ các chuyên gia về việc tiêm vacxin quinvaxem ạ. Con tôi hiện được 3 tháng tuổi. Mũi Quinvaxem 1 cháu tiêm lúc 2th tuổi. Sau khi tiêm lúc 8h sáng thì đến 10h cháu bắt đầu quấy khóc, chỗ tiêm sưng đỏ, ít ngủ, bỏ bú, sốt 38 độ 5, quấy khóc đến 19h cùng ngày. Sau đó cháu có sốt nhưng chịu bú và ngủ. Ngày thứ 2 cháu sốt nhẹ rồi khỏi. Mũi thứ 2 cháu tiêm lúc 3th tuổi. Về chỗ tiêm có sưng đau, quấy khóc và sốt 37 độ 7 đến tối cùng ngày cháu không quấy khóc. Tuy nhiên, 2 ngày sau đó cháu vẫn sốt trên 38 độ. Có lúc 39 độ. Đến ngày thứ 3 cháu ngớt sốt thì cơ thể phát ban. Vậy tôi có nên cho cháu tiêm mũi thứ 3 không ạ. Hiện tôi rất lo lắng. Rất mong nhận được tư vấn của các chuyên gia. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:Chào bạn, tiêm chủng vắc xin Quinvaxem (5 trong 1) có chứa 5 thành phần để phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván, Viêm gan B, viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) là 3 liều cơ bản (mũi 1: trẻ 2 tháng, mũi 2: trẻ 3 tháng, mũi 3: trẻ 4 tháng tuổi).

Các phản ứng thông thường sau tiêm chủng vắc xin 5 trong 1: sốt nhẹ dưới 38,5oC tự khỏi trong vòng 1-2 ngày, sưng nóng đỏ đau tại chỗ tiêm. Cha mẹ cần để ý, theo dõi sát trẻ trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng.

Trường hợp bé nhà bạn có một số phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin 5 trong 1 khi tiêm mũi 1,2. Bé có thể đến tiêm chủng mũi vắc xin 5 trong 1 mũi 3 theo lịch tiêm chủng. Nhưng bạn cần để ý theo dõi sát con ít nhất 1-2 ngày sau tiêm chủng, nếu trẻ có dấu hiệu bất thường hoặc bạn không yên tâm về tình hình sức khỏe của con bạn cần đưa con đến ngay cơ sở y tế.

Tại các điểm  tiêm chủng dịch vụ, có mũi vắc xin phối hợp có thành phần tương tự như vắc xin 5 trong 1 của chương trình TCMR. Nếu bạn thấy quá lo lắng về việc tiêm chủng vắc xin Quinvaxem mũi 3 cho con thì có thể đưa con đến điểm tiêm chủng dịch vụ để tiêm loại vắc xin khác có 5 thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem.

Câu hỏi 5: Bạn Trúc Ly (truclynguyen.py@gmail.com) có hỏi:

Bé nhà mình được 11 tháng nhưng chưa được tiêm mũi sởi, mình xin hỏi là nên tiêm mũi sởi trong TCMR hay tiêm mũi sởi-rubella-quai bị dịch vụ?

Trả lời: Chào bạn, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh. Bạn nên cho bé đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để có miễn dịch phòng bệnh hiệu quả nhất. Lịch tiêm vắc xin sởi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng là khi trẻ 9 tháng tuổi và tiêm chủng vắc xin sởi-rubella khi trẻ 18 tháng tuổi.

Trường hợp bé nhà bạn đã 11 tháng tuổi, tùy điều kiện bạn có thể lựa chọn tiêm chủng mở rộng hoặc tiêm chủng dịch vụ để con có được miễn dịch phòng bệnh tốt nhất.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác