Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 30/4/2018-06/5/2018

Câu hỏi 1: Bạn Hà Nguyễn (nguyenvanhapt2019@gmail.com) có hỏi:

Bác sĩ tư vấn dùm em. Con em bị mọc mụn nhọt đi khám bác sĩ cho uống 2 loại thuốc Merika (nem vi sinh sống dạng khô) và Cefnirvid 125mg. Uống 5 ngày, ngưng thuốc từ ngày 18/4. Hiện tại mụn của bé đã nặn hết mũ và xẹp dần, ngày 25/4 tới lịch tiêm ngừa mũi 5 trong 1 thứ 2, vậy bé ngưng thuốc như vậy có tiêm ngừa được không. Em cảm ơn bác sĩ?

Trả lời: Chào bạn, trường hợp của bé không thuộc trường hợp hoãn tiêm/chống chỉ định về tiêm chủng. Bạn có thể đưa con đến cơ sở tiêm chủng để được khám sàng lọc và tư vấn đầy đủ. Nếu bé đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được các y bác sỹ chỉ định tiêm chủng.

Câu hỏi 2: Bạn Yến Sa Ngô (khogio0511@gmail.com) có hỏi:

Em chào anh/chị, em được biết trong thời gian sắp đến sẽ thay thế một số loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng năm 2018 bao gồm: vắc xin phối hợp 5 trong 1 Com BE Five do Ấn Độ sản xuất, vắc xin sởi - rubella do Việt Nam sản xuất và vắc xin bại liệt tiêm IPV do Pháp sản xuất. Anh/chị có thể cho em xin thông tin về thời gian cụ thể sẽ triển khai các loại vắc xin này trong cả nước được không ạ. (Nếu được thì có thể xin thêm các văn bản liên quan). Em cảm ơn nhiều.

Trả lời: Chào bạn, từ tháng 2/2018, Việt Nam đã thay thế sử dụng vắc xin Sởi-Rubella do Việt Nam sản xuất.

Sau khi triển khai rút kinh nghiệm ở một vài địa phương, dự kiến tháng 7/2018, Việt Nam sẽ triển khai vắc xin bại liệt tiêm (IPV) trong TCMR tiêm cho trẻ đủ 5 tháng tuổi và triển khai thay thế sử dụng vắc xin ComBe Five (5 thành phần) trên toàn quốc.

Để biết thêm thông tin bạn có thể tìm các bài viết trên website của Chương trình TCMR: http://tiemchungmorong.vn.

Câu hỏi 3: Bạn Pham Triet Khoa (phamtrietkhoa436@gmail.com) có hỏi:

Bé nhà em sinh 24/7/17. Vào ngày 24/4/18 vừa qua e có đưa bé đến cơ sở y tế để tiêm chủng nhưng nhân viên y tế nói bé nhà em thiếu 1 mũi 5 trong 1 và yêu cầu sẽ tiêm bổ sung. Nhưng em nhớ ko lầm thì mũi 5 trong 1 đã tiêm cho bé lúc 4 tháng tuổi. Vậy không biết nếu mũi tiêm 5 trong 1 này tiêm 2 lần như vậy thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe bé hay không. Mong các chuyên gia tư vấn giúp em để em được an tâm hơn. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, tiêm vắc xin 5 thành phần (5 trong 1) trong chương trình TCMR sẽ phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Lịch tiêm vắc xin 5 thành phần (5 trong 1) trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là 3 liều cơ bản (mũi 1: trẻ 2 tháng, mũi 2: trẻ 3 tháng, mũi 3: trẻ 4 tháng tuổi). Nếu bé nhà bạn chưa tiêm đủ 3 liều vắc xin 5 trong 1 theo lịch trên thì cần được tiêm bổ sung để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh.

Câu hỏi 4: Bạn Bùi Lan (builan2404@gmail.com) có hỏi:

Bé nhà em 24 tháng tuổi, bé đã bị sốt cao co giật 2 lần, từ đợt 18 tháng bé có giấy đi tiêm mũi DPT, nhưng từ 18 tháng đến giờ (là 24 tháng), bé chưa tiêm được với lý do đến ngày đi tiêm bị ốm, không tiêm được. Cho em hỏi giờ bé đã 24 tháng thì có tiêm được mũi DPT nữa không ạ? Bé nhà em đã từng bị giật như thế, tiêm những mũi tiêm tiếp theo thì có ảnh hưởng gì không ạ?

Trả lời: Chào bạn, bạn không nói rõ việc bé có tiền sử sốt cao co giật có liên quan đến tiêm chủng hay không, nếu không phải trường hợp sốt cao kèm co giật sảy ra sau tiêm chủng từ 1-2 ngày, bạn vẫn có thể cho cháu đi tiêm các mũi vắc xin tiếp theo theo lịch tiêm chủng của trẻ. Hiện nay, trong Chương trình TCMR, lịch tiêm chủng vắc xin DPT được áp dụng cho trẻ từ 18 đến 24 tháng tuổi. Bạn có thể đưa cháu đến các trạm y tế xã phường để được các nhân viên y tế thăm khám và có chỉ định tiêm chủng phù hợp. Vắc xin có thành phần tương tự cũng có tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Câu hỏi 5: Bạn Huỳnh Thị Diễm Phúc (htdphuc91@gmail.com) có hỏi:

Cho e hỏi lịch tiêm ngừa vắc xin sởi là khi bé đủ 9 tháng tuổi, nhưng có mũi tiêm 3 trong 1 Sởi-quai bị- Rubela cho trẻ từ 12 tháng tuổi, vậy để khi bé đủ 12 tháng tuổi tiêm phòng mũi 3 trong 1 luôn được không hay phải tiêm mũi sởi cho bé khi bé đủ 9 tháng tuổi.

Trả lời: Chào bạn, tiêm vắc xin sởi để chủ động phòng bệnh sởi. Lịch tiêm vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng là khi trẻ đủ 9 tháng tuổi. Bạn nên cho bé đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để có miễn dịch phòng bệnh hiệu quả nhất. Nếu bạn trì hoãn việc tiêm chủng vắc xin sởi cho trẻ lúc 9 tháng tuổi để chờ tiêm mũi 3 trong 1 (sởi-quai bị-rubella) lúc 12 tháng tuổi thì trẻ có thể mắc sởi trong khoảng thời gian chưa được tiêm chủng. Bạn cũng có thể tiếp tục tiêm vắc xin sởi-quai-bị-rubella cho trẻ khi trẻ đủ 12 tháng tuổi. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác