Dịch viêm não Nhật Bản đang gia tăng

Đã có 20-30 ca viêm não Nhật Bản vào Bệnh viện Nhi Trung ương kể từ đầu mùa dịch này. Theo PGS.TS. Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện, phần lớn trẻ mắc bệnh là trẻ lớn nhưng cá biệt cũng có trường hợp trẻ còn rất nhỏ.

Trẻ 1,5 tháng tuổi đã mắc bệnh!

Trong số các ca viêm não Nhật Bản đã vào viện mùa này, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết bé nhỏ nhất mắc bệnh mới 1,5 tháng tuổi, chưa đến lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản. TS. Đỗ Thiện Hải (Bệnh viện Nhi T.Ư)– Bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân cho biết điều này cũng không có gì quá bất thường, bởi có muỗi mang mầm bệnh đốt là có nguy cơ mắc bệnh.

Ngoại trừ trường hợp chưa đến tuổi tiêm chủng kể trên, đa số trẻ mắc viêm não Nhật Bản trong mùa dịch này là trẻ lớn. “Thông thường trẻ cần được tiêm 3 mũi vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản, trong đó có 2 mũi ở thời điểm trẻ 1 tuổi, mũi thứ 2 cách mũi 1 là 1 tuần, mũi 3 sau mũi 2 là 1 năm, nhưng sau 5-7 năm thì nên tiêm nhắc lại cho trẻ để đảm bảo hiệu quả bảo vệ của vắc xin”- ông Hải cho biết.

So với những năm trước, số mắc viêm não Nhật Bản năm nay không phải là tăng cao, nhưng điểm phức tạp đối với trẻ mắc căn bệnh này là tỷ lệ để lại di chứng vẫn rất cao: Khoảng 20% các ca viêm não Nhật Bản gặp các di chứng như chậm phát triển trí tuệ, rối loạn hoặc mất chức năng vận động, có trẻ phải mở nội khí quản do khó thở, tình trạng này kéo dài một đến nhiều năm và không phục hồi.

 Tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản cho trẻ từ trên 1 tuổi đến dưới 5 tuổi trong TCMR.

Tiêm chủng ngừa viêm não Nhật Bản

Mặc dù viêm não Nhật Bản là căn bệnh khó điều trị, nhưng phòng bệnh rất đơn giản bằng tiêm chủng. Ông Trần Minh Điển cho hay  tâm lý e ngại tiêm vắc xin ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ nhỏ và dẫn tới nguy cơ nhiều bệnh có thể phòng lại không thể phòng ngừa cho trẻ. Để phòng viêm não Nhật Bản, trẻ cần được tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng bệnh thì hiệu lực bảo vệ mới đạt 90 – 95%. Còn nếu chỉ tiêm một mũi thì không có hiệu lực bảo vệ. Tiêm đủ 2 mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%. Nên nhắc lại bằng 1 mũi vắc xin viêm não Nhật Bản khoảng 5 năm sau để cũng cố miễn dịch.

Vắc xin viêm não Nhật Bản đã được đưa vào tiêm chủng mở rộng nhiều năm nay và năm 2018 vừa qua, các chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản đã được tiến hành tại nhiều tỉnh thành nguy cơ cao. Tuy nhiên cứ đến mùa hè, bệnh viện lại lo lắng vì vẫn còn bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản vào viện, điều đó cho thấy vẫn còn một tỷ lệ nhất định trẻ bị “bỏ sót”, chưa tiêm ngừa đủ mũi hoặc thậm chí chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh.

Mùa dịch viêm não Nhật Bản có thể kéo dài tới tháng 8 tới, ngay từ bây giờ, cha mẹ có thể đưa con trong độ tuổi đi tiêm chủng và tiêm nhắc lại cho trẻ nếu trẻ đã tiêm mũi 3 được từ 5 năm. Phòng bệnh bằng vắc xin là cách phòng bệnh văn minh, ít tốn kém và có hiệu quả nhất để bảo vệ cho trẻ trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Dự án TCMR

Các tin khác