Hơn 200.000 trẻ Papua New Guinea tiêm vắc xin bại liệt mới và sởi-rubella

Ngày 12/8/2015, thủ tướng Papua New Guinea đã chính thức tuyên bố về việc đưa 2 vắc xin Bại liệt bất hoạt và vắc xin sởi-rubella vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Đây là một bước tiến mang tính đột phá góp phần đẩy nhanh việc thanh toán bệnh bại liệt và sởi trên phạm vi toàn cầu và ngăn chặn bệnh quay trở lại.

Bộ Y tế cùng với sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan, Tổ chức Y tế thế giới, Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) đã góp phần tích cực trong việc giới thiệu 2 loại vắc xin mới nhằm tăng cường hiệu quả của tiêm chủng thường xuyên, ngăn chặn dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Tiêm chủng vắc xin cho trẻ tại Papue New Guinea

Sự xuất hiện của vắc xin IPV trong lịch tiêm chủng thường xuyên tại Papua New Guinea là một phần của kế hoạch triển khai vắc xin trên toàn thế giới với trên 126 quốc gia tính đến cuối năm 2015. Đây là một trong những hoạt động triển khai vắc xin trên toàn cầu có quy mô lớn nhất được các nước thành viên ủng hộ và được triển khai trong thời gian nhanh nhất trong lịch sử. Đặc biệt, ở Papua New Guinea, sự ra đời của vắc xin sởi-rubella là đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa đối với việc ngăn ngừa bệnh sởi bùng phát ở quốc gia này. Các hoạt động này được tại trợ bởi một phần ngân sách hoạt động trong Sáng kiến loại trừ bại liệt toàn cầu (GPEI), được hỗ trợ thông qua Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng, tổ chức Y tế thế giới và Qũy nhi đồng Liên hợp quốc.

Thủ tướng Papua New Guinea – Honourable Pieter O’Neill cho biết: “Việc giới thiệu vắc xin IVP trong tiêm chủng thường xuyên là kết quả cho thấy sự tiến bộ quan trọng của đất nước PNG cũng như toàn thế giới trong phòng chống bệnh Bại liệt. Điều đó có nghĩa chúng ta đã có một bước tiến gần hơn để thoát khỏi căn bệnh khủng khiếp này, chúng ta đang bước trên con đường mang đến sự bảo vệ tốt nhất chống lại virus mang bệnh”.

Mặc dù PNG đã loại trừ bệnh bại liệt vào năm 2009, tuy nhiên vẫn có nguy cơ tiềm ẩn từ việc du nhập bệnh từ các quốc gia khác. Mặt khác, sự tái xuất hiện của bệnh sởi trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng đến hơn 3000 người trong đó chủ yếu là trẻ em. Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại PNG, tiến sĩ Pieter Van Maaren cũng tuyên bố: “Sự ra đời của vắc xin IPV và vắc xin MR là một bước tiến quan trọng trên hành trình để đảm bảo một thế giới không bại liệt và bệnh sởi cho các thế hệ trong tương lai”. Đây là cơ hội khuyến khích tất cả người dân PNG đưa con đến cơ sở y tế để tiêm phòng vắc xin bảo vệ, giúp trẻ ngăn ngừa tử vong hoặc những tổn hại vĩnh viễn.

Cũng theo tiến sĩ Van Maaren: “Tiêm chủng là biện pháp can thiệp hiệu quả và an toàn nhất để phòng bệnh và WHO cam kết sẽ hỗ trợ các chương trình Tiêm chủng và sức khỏe tại PNG”. Bà Helen Evans, đại diện tổ chức GAVI Thái Bình Dương – khu vực Châu Á cho biết thêm: “bệnh bại liệt vẫn còn là mối đe dọa với những trường hợp bệnh có thể xảy ra tại bất cứ nơi nào trên thế giới. Bằng cách hỗ trợ vắc xin IPV và giúp các nước tăng cường hệ thống tiêm chủng thường xuyên, GAVI đã góp phần to lớn nhằm đưa thế giới thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này”

Nguồn: WPRO

Các tin khác