Khi nào người dân được đăng ký tiêm vắc xin COVID-19?

TTO - Khi nào người dân bắt đầu được đăng ký tiêm chủng? Loại vắc xin nào được sử dụng? Vắc xin có hiệu quả phòng bệnh 100%?... Những vấn đề này đã được chuyên gia giải đáp trên Tuổi Trẻ Online chiều 8-3.

Các khách mời của chương trình giao lưu chiều 8-3. Ảnh: Nam Trần

Trần Phan Thục Mỵ: Con tôi 18 tuổi, tháng 7-2021 tới đây sẽ đi du học ở Úc. Vậy con tôi có được ưu tiên tiêm chủng trong đợt tháng 4, tháng 5 tới không? Tỉ lệ tử vong khi tiêm vắc xin cao hay không, nếu người có sức khỏe bình thường thì nguy cơ tử vong có hay không? Hiệu quả vắc xin đến mức độ nào?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Theo nghị quyết của Chính Phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, vắc xin phòng COVID-19 được ưu tiên tiêm chủng miễn phí cho các nhóm đối tượng là: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...; Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; Người sinh sống tại các vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài. Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Con bạn không thuộc nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng trong đợt tiêm chủng đầu tiên trong tháng 3, 4-2021.

Cũng như sử dụng thuốc hay các loại vắc xin khác, vắc xin COVID-19 có thể có phản ứng không mong muốn bao gồm: phản ứng thông thường như các phản ứng tại chỗ đau, sưng và/hoặc đỏ tại chỗ tiêm; phản ứng toàn thân bao gồm sốt và các triệu chứng khác (khó chịu, mệt mỏi, chán ăn) và có thể có những trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng như phản ứng dị ứng, sốc phản vệ hay tử vong.

Trên thực tế, tại một số quốc gia triển khai vắc xin của AstraZeneca cũng có ghi nhận phản ứng phản vệ sau tiêm chủng như tại Anh, Brazil, Hàn Quốc… Tuy nhiên, vắc xin mới triển khai nên tỉ lệ phản ứng trên 1 triệu liều vắc xin chưa được thống kê đầy đủ.

Vì vậy sau khi tiêm chủng, đối tượng tiêm chủng cần phải theo dõi để phát hiện sớm và kịp thời xử trí các sự cố bất lợi sau tiêm chủng, hạn chế tối đa các tai biến nặng sau tiêm chủng, đặc biệt các đối tượng là người cao tuổi, người có các bệnh lý mạn tính kèm theo thì cần theo dõi sát sao hơn.

Mỗi loại vắc xin phòng COVID-19 có hiệu quả bảo vệ phòng bệnh khác nhau. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới và các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng COVID-19 sử dụng tại Việt nam hiện nay của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh COVID-19 từ 62 đến 90%.

PGS.TS Dương Thị Hồng - trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Ảnh: NAM TRẦN

Trần thị Bích Quy: Tôi ở NhaTrang. Khánh Hoà muốn tự đóng phí để được tiêm vắc xin COVID-19. Tôi phải làm những thủ tục gì và liên hệ ở đâu?

Bà Vũ Thu Hà: Hiện nay theo chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế, 30 triệu liều vắc xin dự định sẽ về Việt Nam. Số lượng vắc xin sẽ được tiêm theo chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế, do vậy hiện nay VNCC chưa có thông tin chi tiết để cung cấp đến bạn. Mời bạn theo dõi website: vnvc.vn, chúng tôi sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Nguyễn Thị Thu Tâm: Tôi đã đăng ký tiêm dịch vụ trên web VNVC. Khi nào thì VNVC gọi cả gia đình 4 người đến tiêm?

Bà Vũ Thu Hà: Thông tin sẽ được chúng tôi cập nhật trên website: vnvc.vn, kính mời quý vị theo dõi

 Bà Vũ Thu Hà - Giám đốc cung ứng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC - Ảnh: NAM TRẦN

Minh Hiệp: Xin hỏi trung tâm có kế hoạch nhập vắc xin của Pfizer trong tương lai gần không?

Bà Vũ Thu Hà: Hiện VNVC đang khẩn trương tiến hành tìm kiếm, làm việc với các đối tác là các đơn vị sản xuất vắc xin COVID-19, trong đó có Pfizer dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế. Hi vọng trong tương lai gần chúng ta có thể tiếp cận với nhiều loại vắc xin COVID-19, trong đó có Pfizer.

tran thi my cam: Tôi muốn đăng ký tiêm vắc xin tự trả tiền thì đăng ký ở đâu, chi phí bao nhiêu, chích loại vắc xin nào, bao lâu mới có?

Bà Vũ Thu Hà: Ở những thời điểm nhất định, quý khách có thể theo dõi thông tin được cập nhật trên các phương tiện truyền thông chính thống.

Nguyễn Quang Minh: Tiêm vắc xin xong có được miễn dịch suốt đời không? Hay bao nhiêu lâu phải tiêm lại?

BS Nguyễn Liên Hương: Vắc xin phòng COVID-19 là một vắc xin mới, những số liệu về thời gian duy trì miễn dịch bảo vệ phòng COVID-19 đang được theo dõi và đánh giá.

Minh Tâm: Người dân có được chọn loại vắc xin để tiêm không?

Bà Vũ Thu Hà: Trong điều kiện có đủ vắc xin để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân và trong điều kiện có nhiều loại vắc xin được nhập về Việt Nam, thì người dân có thể chọn vắc xin khi tiêm dịch vụ.

Trúc: Có loại vắc xin nào cho người dưới 18 tuổi không?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Hiện nay vắc xin phòng COVID-19 sử dụng tại Việt Nam là vắc xin của AstraZeneca chỉ định cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Nguyễn Thị Tuyết: Trong trường hợp người có bệnh lý nền (ung thư vú), vẫn đang uống thuốc điều trị hàng ngày (novadex 20g), 39 tuổi có sức khỏe ổn định thì cần chú ý gì khi tiêm vắc xin COVID không?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Khi đi tiêm chủng, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin về tình hình sức khỏe của bạn (tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng, tiền sử tiêm chủng, thuốc đang sử dụng, tình hình sức khỏe hiện tại...) cho cán bộ y tế khám sàng lọc trước tiêm chủng có chỉ định tiêm chủng phù hợp và tư vấn theo dõi sau tiêm chủng cụ thể cho bạn.

Trần Quốc Thắng: Tiêm vắcxin theo dịch vụ thì tiêm ở đâu và giá cả như thế nào ạ, cảm ơn!

Bà Vũ Thu Hà: Hiện nay theo chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế, 30 triệu liều vắc xin dự định sẽ về Việt Nam. Số lượng vắc xin sẽ được tiêm theo chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế, do vậy hiện nay VNCC chưa có giá cho loại vắc xin này.

Thông tin đăng ký, hình thức đăng ký sẽ được chúng tôi cập nhật trên website: vnvc.vn, mời bạn theo dõi.

Ngô Minh Khoa: Xin chào, mình tên Ngô Minh Khoa. Đ/chỉ: Xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Mình muôn hỏi: đăng ký tiêm Vắc xin ngừa COVID cho gia đình như thế nào và ở đâu. Cám ơn!

Bà Vũ Thu Hà: Hiện nay theo chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế, 30 triệu liều vắc xin dự định sẽ về Việt Nam. Số lượng vắc xin sẽ được tiêm theo chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế, do vậy hiện nay VNCC chưa có giá cho loại vắc xin này.

Thông tin đăng ký, hình thức đăng ký sẽ được chúng tôi cập nhật trên website: vnvc.vn.

King: Thời điểm nào người dân được đăng ký tiêm vắc xin? Cách đăng ký như thế nào? Giá bao nhiêu tiền một liều và hiệu quả phòng bệnh trong bao lâu?

Bà Vũ Thu Hà: Hiện nay theo chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế, 30 triệu liều vắc xin dự định sẽ về Việt Nam. Số lượng vắc xin sẽ được tiêm theo chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế, do vậy hiện nay VNCC chưa có giá cho loại vắc xin này.

Thông tin đăng ký, hình thức đăng ký sẽ được chúng tôi cập nhật trên website: vnvc.vn. Về hiệu quả phòng bệnh, theo thông tin từ nhà sản xuất thì hiệu lực bảo vệ của vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là 82% sau khi tiêm đủ 2 mũi theo phác đồ. Vắc xin có tác dụng phòng bệnh và làm giảm nhẹ tình trạng bệnh.

Phan thành trãi: Người mắc bệnh nền khi tiêm vắc xin COVID-19 thì có phản ứng nghiêm trọng không?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Cũng như sử dụng thuốc hay các loại vắc xin khác, vắc xin COVID-19 có thể có phản ứng không mong muốn sau khi tiêm chủng bao gồm: phản ứng thông thường như các phản ứng tại chỗ đau, sưng và/hoặc đỏ tại chỗ tiêm; phản ứng toàn thân bao gồm sốt và các triệu chứng khác (khó chịu, mệt mỏi, chán ăn) và có thể có những trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng như phản ứng dị ứng, sốc phản vệ hay tử vong cho dù là người khỏe mạnh hay người có sẵn các bệnh nền.

Trên thực tế, tại một số quốc gia triển khai vắc xin của AstraZeneca cũng có ghi nhận phản ứng phản vệ sau tiêm chủng như tại Anh, Brazil, Hàn Quốc… Tuy nhiên, vắc xin mới triển khai nên tỉ lệ phản ứng trên 1 triệu liều vắc xin chưa được thống kê đầy đủ.

Đối với những người có bệnh nền khi đi tiêm chủng cần lưu ý cung cấp đầy đủ các thông tin về tình hình sức khỏe của bạn (tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng, tiền sử tiêm chủng, thuốc đang sử dụng, tình hình sức khỏe hiện tại...) cho cán bộ y tế khám sàng lọc trước tiêm chủng có chỉ định tiêm chủng phù hợp và tư vấn theo dõi sau tiêm chủng cụ thể.

Huy: Tôi đã đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 thành công trên hệ thống VNVC từ tháng 2, vậy đến thời điểm nào thì tôi có thể tiêm được?

Bà Vũ Thu Hà: Nếu anh chị đã đăng ký thành công trên hệ thống của VNVC, thì thông tin của anh chị đã được lưu trên hệ thống của VNVC. Ngay khi có thông tin về vắc xin COVID-19, chúng tôi sẽ gửi thông tin đến anh chị.

Tran van son: Tôi muốn tiêm vắc xin thì có thể đến đâu (tôi đang ở Trà Vinh). Tôi 70 tuổi, có BHYT thì có được dùng khi tiêm vắc xin không?

Bà Vũ Thu Hà: Hiện nay việc tiêm vắc xin COVID-19 đang tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế về các đối tượng tiêm chủng. Quý vị có thể tham khảo trên các phương tiện truyền thông chính thống để nắm thông tin.

Thùy Mai: Xin bà cho biết dự kiến giá tiêm vắc xin COVID dự kiến khoảng bao nhiêu?

Bà Vũ Thu Hà: Hiện nay do chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế, 30 triệu liều vắc xin dự định sẽ về Việt Nam. Số lượng vắc xin sẽ được tiêm theo chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế, do vậy hiện nay VNCC chưa có giá cho loại vắc xin này.

Lan: Hiệu lực của vaccine AstraZeneca ra sao ạ?

Bà Vũ Thu Hà: Theo thông tin từ nhà sản xuất thì hiệu lực bảo vệ của vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là 82% sau khi tiêm đủ 2 mũi theo phác đồ. Vắc xin có tác dụng phòng bệnh và làm giảm nhẹ tình trạng bệnh.

Linh: Trong năm nay có thể tiêm chủng triển khai toàn dân được không?

Bà Vũ Thu Hà: Việc triển khai tiêm chủng toàn dân đang được Chính phủ và Bộ Y tế hết sức quan tâm. Hi vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều người dân được tiếp cận với vắc xin COVID-19.

Nguyễn Thị Mỹ Lệ: Mũi tiêm cho một người có giá bao nhiêu? Và khi nào thì người dân mới được tiêm? Liệu vắc xin này có hiệu quả không ạ?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Vắc xin phòng COVID-19 sẽ được triển khai tiêm chủng miễn phí cho các nhóm đối tượng và địa bàn ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ bắt đầu từ ngày 8-3-2021. Việc triển khai tiêm chủng sẽ diễn ra từng đợt tùy theo tình hình cung ứng vắc xin.

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới và các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh COVID-19 từ 62 đến 90%. Như vậy không có nghĩa là tiêm đủ 2 mũi vắc xin là chắc chắn 100% khả năng phòng bệnh COVID-19. Ngoài việc tiêm vắc xin, chúng ta vẫn cần tuân thủ các hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Thái Ngọc Thắm: Chào VNVC. Mình đã đăng ký trực tuyến tiêm chủng COVID-19 cho gia đình từ đầu và được xác nhận mã đăng ký vào ngày 4-2-2021. Vậy cho mình hỏi mã đăng ký này còn hiệu lực không và dự kiến thời gian nào thì mình sẽ được tiêm. Xin cám ơn và chúc đội ngũ y tế, bác sĩ, trung tâm nhiều sức khỏe.

Bà Vũ Thu Hà: Mọi thông tin của khách hàng đã đăng ký trên hệ thống, và mã đăng ký vẫn còn giữ nguyên hiệu lực. Chúng tôi sẽ liên lạc với quý vị ngay khi có thông tin về vắc xin.

Vũ Thi hạnh: Tiêm đủ 2 mũi thì được bảo vệ trong bao lâu? Khi nào cần tiêm nhắc lại?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm chủng 2 liều cho mỗi đối tượng. Đây là vắc xin mới, dữ liệu về thời gian duy trì miễn dịch phòng COVID-19 đang được đánh giá nên chưa có khuyến cáo về việc tiêm nhắc lại ngoài 2 liều nêu trên.

Hai Trieu: Tôi 71 tuổi, bị bệnh cao huyết áp, tạm trú Gò Vấp, TP.HCM. Tôi đăng ký tại đâu để được tiêm phòng COVID-19 và khoảng lúc nào được tiêm?

Bà Vũ Thu Hà: Thông tin đăng ký, hình thức đăng ký sẽ được chúng tôi cập nhật trên website: vnvc.vn, kính mời quý vị theo dõi

Võ Thanh Tâm: Khi nào thì người dân có thể tiêm chủng theo nhu cầu, có phải là sau khi tất cả các đối tượng trong chương trình mở rộng đã tiêm thì mới được tiêm dịch vụ không?

Bà Vũ Thu Hà: Thông tin đăng ký, hình thức đăng ký sẽ được chúng tôi cập nhật trên website: vnvc.vn, kính mời quý vị theo dõi

Jori: Vắc xin có những tác dụng phụ nào? Có tác dụng phòng COVID-19 trong thời gian bao lâu?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Theo thông tin cập nhật của Tổ chức Y tế thế giới ngày 23-2-2021 sau tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca các phản ứng thường gặp với tỉ lệ >10% như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khơp, đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, khó chịu, sốt trên 38 độ C. 

Phản ứng tại chỗ như sưng tấy, ban đỏ tại chỗ tiêm từ 1 đến dưới 10 %, tuy nhiên các phản ứng sau tiêm chủng thường gặp được báo cáo theo kết quả thử nghiệm lâm sàng ở Brazil, Nam Phi, Anh thì tỉ lệ phản ứng còn có thể cao hơn.

Vắc xin phòng COVID-19 là một vắc xin mới, những số liệu về thời gian duy trì miễn dịch bảo vệ phòng COVID-19 đang được theo dõi và đánh giá.

Trần Thị Hạnh: Thời gian hiệu lực của một mũi tiêm là bao lâu?

BS Nguyễn Liên Hương: Vắc xin phòng COVID -19 là một vắc xin mới, những số liệu về thời gian duy trì miễn dịch bảo vệ phòng COVID-19 đang được theo dõi và đánh giá.

Thắng: Tiêm vắc xin này có nguy hiểm gì với các đối tượng và lứa tuổi nào không?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm chủng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Vắc xin cũng được khuyến cáo sử dụng cho các nhóm đối tượng từ 65 tuổi trở lên, nhóm người mắc bệnh nền...

Trước khi tiêm chủng người dân cần cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình sức khỏe của bản thân để cán bộ y tế khám sàng lọc và chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Nguyễn Phước Hải: Bao giờ người dân có thể tiêm vắc xin dịch vụ?

Bà Vũ Thu Hà: Thông tin đăng ký, hình thức đăng ký sẽ được chúng tôi cập nhật trên website: vnvc.vn ngay khi có ạ.

Trần Tiến (biên hòa đồng nai): Tôi rất cần đi nước ngoài vì có một số việc gia đình quan trọng nên rất cần tiêm vắc xin, vậy cho tôi hỏi tôi có thể tiêm dịch vụ được không và giá cả cho một liệu trình tiêm hoàn chỉnh là bao nhiêu?

Bà Vũ Thu Hà: Thông tin đăng ký, hình thức đăng ký sẽ được chúng tôi cập nhật trên website: vnvc.vn, kính mời quý vị theo dõi.

Trương Quang Phúc: Xin PGS.TS cho biết đối tượng là du học sinh hay người có nhu cầu xuất cảnh thì lúc nào mới được tiêm vắc xin, và đăng ký lịch hẹn ở đâu? Xin chân thành cảm ơn!

PGS.TS Dương Thị Hồng: Theo nghị quyết của Chính Phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế vắc xin phòng COVID-19 được ưu tiên chủng chủng miễn phí cho các nhóm đối tượng là : Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...; Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; Người sinh sống tại các vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài. Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Ngoài nhóm đối tượng ưu tiên kể trên, Chính phủ khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu và tự chi trả phí tiêm chủng.

Hiện tại, do nguồn cung ứng vắc xin còn hạn chế nên việc tiêm chủng cho các nhóm đối tượng khác Bộ Y tế, chính quyền địa phương  sẽ có hướng dẫn cụ thể sẽ căn cứ vào khả năng cung ứng vắc xin.

Dương: Giá tiêm dịch vụ 1 mũi là bao nhiêu ạ? Độ tuổi nào thì tiêm được?

Bà Vũ Thu Hà: Hiện nay vắc xin COVID-19 chưa có giá chính thức. Thông tin về độ tuổi được tiêm sẽ tùy thuộc vào từng loại vắc xin và khuyến cáo của nhà sản xuất.

Phan Van Tuấn: Tôi có nhu cầu tiêm vắc xin trong tháng 3 này để đi công tác dài ngày tại Tây Phi, xin hỏi điều kiện và địa chỉ tiêm ngừa?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Trong đợt tiêm chủng đầu tiên, vắc xin được triển khai tại 13 tỉnh/TP hiện đang có dịch và vắc xin sẽ được ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); Quân đội; Công an...

Chu thi lệ Hà: Xin hỏi, người dân không nằm trong diện ưu tiên, nếu có nhu cầu chích ngừa để ra nước ngoài, du lịch, học tập...VNVC có chích dịch vụ hay không? (tôi đã đăng ký bên VNVC rồi)

Bà Vũ Thu Hà: VNVC đã ghi nhận thông tin người đăng ký tiêm chủng vắc xin COVID-19. Ngay khi có thể đáp ứng được nhu cầu khách hàng, VNVC sẽ chủ động liên hệ với khách hàng. Cảm ơn quý khách.

Phạm Thị Kim Thảo: Người dân có nhu cầu tiêm vacxin sẽ được thực hiện khi nào?

BS Nguyễn Liên Hương: Vắc xin phòng COVID-19 sẽ được triển khai tiêm chủng miễn phí cho các nhóm đối tượng và địa bàn ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ bắt đầu từ ngày 8-3-2021. Việc triển khai tiêm chủng sẽ diễn ra từng đợt tùy theo tình hình cung ứng vắc xin.

Huỳnh Hiếu: Xin chào, năm nay con trai tôi 16 tuổi, dự kiến khoảng tháng 10-2021 cháu sẽ sang Đức du học. Vậy cho hỏi con tôi có được tiêm chủng hay không? Nếu được thì bao giờ tiêm là hợp lý?

BS Nguyễn Liên Hương: Theo nghị quyết của Chính Phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế vắc xin phòng COVID-19 được ưu tiên chủng chủng miễn phí cho các nhóm đối tượng là: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...; Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; Người sinh sống tại các vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài. Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Ngoài nhóm đối tượng ưu tiên kể trên, Chính phủ khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu và tự chi trả phí tiêm chủng.

Hiện tại, do nguồn cung ứng vắc xin còn hạn chế nên việc tiêm chủng cho các nhóm đối tượng khác Bộ Y tế, chính quyền địa phương  sẽ có hướng dẫn cụ thể sẽ căn cứ vào khả năng cung ứng vắc xin.

Phan Thị Thu Thùy: Cho em hỏi khi nào được tiêm, tiêm bao nhiêu mũi, và bao nhiêu tiền 1 mũi ạ? Em cảm ơn!

BS Nguyễn Liên Hương: Vắc xin phòng COVID-19 sẽ được triển khai tiêm chủng miễn phí cho các nhóm đối tượng và địa bàn ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ bắt đầu từ ngày 8-3-2021. Việc triển khai tiêm chủng sẽ diễn ra từng đợt tùy theo tình hình cung ứng vắc xin. Mỗi đối tượng sẽ được tiêm 2 liều vắc xin.

Quỳnh Chi: Tôi từng đăng ký tiêm vắc xin COVID trên website của VNVC. Bà có thể cho biết thứ tự lựa chọn người tiêm của trung tâm như thế nào?

Bà Vũ Thu Hà: Tất cả các khách hàng đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 trên website của VNVC đều đã được ghi nhận trong hệ thống. Thứ tự lựa chọn của khách hàng sẽ được thông báo ngay khi có thông tin về vắc xin.

Minh Minh: Có phải khi tiêm chủng, chúng ta bắt buộc phải chấp nhận 1 tỉ lệ nhất định có biến chứng? Đối với vắc xin COVID-19 thì tỉ lệ này là bao nhiêu?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Như đã nói ở trên, vắc xin cũng như thuốc khi sử dụng cũng sẽ có phản ứng không mong muốn. Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca mới được đưa vào sử dụng và các dữ liệu về phản ứng sau tiêm chủng cần được cập nhật thường xuyên. Theo thông tin cập nhật của Tổ chức Y tế thế giới ngày 23-2-2021 sau tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca các phản ứng thường gặp với tỉ lệ >10% như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khơp, đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, khó chịu, sốt trên 38 độ C. 

Phản ứng tại chỗ như sưng tấy, ban đỏ tại chỗ tiêm từ 1 đến dưới 10 %, tuy nhiên các phản ứng sau tiêm chủng thường gặp được báo cáo theo kết quả thử nghiệm lâm sàng ở Brazil, Nam Phi, Anh thì tỉ lệ phản ứng còn có thể cao hơn.

Trên thực tế, tại một số quốc gia triển khai vaccine của AstraZeneca cũng có ghi nhận phản ứng phản vệ sau tiêm chủng như tại Anh, Brazil, Hàn Quốc… Tuy nhiên, vắc xin mới triển khai nên tỉ lệ phản ứng trên 1 triệu liều vắc xin chưa được thống kê đầy đủ.

Huyền My: VNVC có lưu ý gì với những người sắp tiêm COVID-19? Có nhất thiết phải trong tình trạng sức khỏe tốt không? Ví dụ đang bị cảm cúm, mệt mỏi có nên tiêm không?

Bà Vũ Thu Hà: Tại thời điểm khám sàng lọc trước tiêm chủng, các bác sĩ sẽ quyết định người tiêm chủng có đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành tiêm chủng hay không.

Nguyễn Ngô Long: Tôi là doanh nhân, bị bệnh nền là tiểu đường, có nhu cầu công tác ở nước ngoài và chấp nhận trả phí khi tiêm vắc xin, sớm nhất khi nào tôi được tiêm và có thể tiêm ở đâu? Cảm ơn!

Bà Vũ Thu Hà: Thông tin đăng ký, hình thức đăng ký sẽ được chúng tôi cập nhật trên website: vnvc.vn, kính mời anh theo dõi.

Đoàn Quốc Tuấn: Lúc nào thì VNVC tổ chức cho ghi tên tiêm chủng?

Bà Vũ Thu Hà: Kính mời quý vị theo dõi thông tin trên website: vnvc.vn. Chúng tôi sẽ liên tục cập thông tin trên website

Phan văn Hội: Những ai không có nhu cầu tiêm vắc xin thì không tiêm có được không? Vì theo tôi biết chỉ cần tiêm 60 đến 70% dân số thì đả đạt đươc miển dich cộng đồng rồi. Như vậy có đung không?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Để phòng chống dịch COIVD-19, Bộ Y tế đã hướng dẫn triển khai tiêm chủng các nhóm đối tượng, địa bàn ưu tiên và miễn phí triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Ngoài nhóm đối tượng ưu tiên kể trên, Chính phủ khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu và tự chi trả phí tiêm chủng.

Việc tuân thủ các hướng dẫn dẫn của Bộ Y tế, chính quyền địa phương về tiêm chủng vắc xin phòng bệnh COVID-19 và các biện pháp phòng chống dịch (thông điệp 5k) là trách nhiệm của mỗi cá nhân và cộng đồng.

Nguyễn Thị Lan: Khi nào người dân được tiêm vắc xin COVID-19 rộng rãi?

BS Nguyễn Liên Hương: Vắc xin phòng COVID-19 sẽ được triển khai tiêm chủng miễn phí cho các nhóm đối tượng và địa bàn ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ bắt đầu từ ngày 8-3-2021. Việc triển khai tiêm chủng sẽ diễn ra từng đợt tùy theo tình hình cung ứng vắc xin.

Trần văn NGO: Một liều tiêm bao nhiêu tiền thưa bà?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Hiện nay, vắc xin phòng COVID-19 sẽ được triển khai tiêm chủng miễn phí cho các nhóm đối tượng và địa bàn ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.

Nam: Những người đang điều trị bệnh khác khi tiêm thêm vắc xin này có ảnh hưởng gì không?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Vắc xin phòng COVID-19 được khuyến cáo tiêm chủng cho người có bệnh nền, bệnh mãn tính vì đây là đối tượng có nguy cơ nhiễm và mắc COVID-19 nặng. Tuy nhiên cần lưu ý: Đối với những người có bệnh nền khi đi tiêm chủng cần lưu ý cung cấp đầy đủ các thông tin về tình hình sức khỏe của bản thân (tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng, tiền sử tiêm chủng, thuốc đang sử dụng, tình hình sức khỏe hiện tại...) cho cán bộ y tế khám sàng lọc trước tiêm chủng có chỉ định tiêm chủng phù hợp và tư vấn theo dõi sau tiêm chủng cụ thể.

Nguyễn Công Khanh: Khi nào người dân có thể tiêm dịch vụ được cho mình và người thân? Đăng ký ở đâu? Cách đăng ký như thế nào?

Bà Vũ Thu Hà: Thông tin đăng ký, hình thức đăng ký sẽ được chúng tôi cập nhật trên website: vnvc.vn. Trân trọng.

Nguyễn gia hải: Tôi bị tắc nghẽn phổi mãn mãn tính có được tiêm chủng đợt này không, nếu có thì có thể tiêm ở đâu và có mất phí không? Hiện tôi đang ở TP.HCM, xin cảm ơn!

PGS.TS Dương Thị Hồng: Trong đợt tiêm chủng đầu tiên vắc xin được triển khai tại 13 tỉnh/TP hiện đang có dịch, trong đó vắc xin phân bổ cho TP.HCM là 8.000 liều. Vắc xin sẽ được ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; Người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); Quân đội; Công an...

Tùy theo tình hình cung ứng vắc xin và căn cứ vào yêu cầu phòng chống dịch bệnh, thời gian và địa điểm triển khai cho các nhóm đối tượng ưu tiên tiếp theo sẽ được thông báo.

B.D: Có tiêm vắc xin cho người 60 tuổi trở lên khỏe mạnh không? Cảm ơn bà!

PGS.TS Dương Thị Hồng: Với người 60 tuổi trở nên, khỏe mạnh nếu thuộc nhóm đối tượng ưu tiên như: người sinh sống tại các vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội... thì sẽ được ưu tiên tiêm chủng miễn phí vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương.

Hiện tại, do nguồn cung ứng vắc xin còn hạn chế nên ngoài các đối tượng ưu tiên, vùng ưu tiên triển khai vắc xin miễn phí kể trên thì khuyến khích tiêm chủng tự nguyện, tự trả phí khi cung ứng đủ vắc xin.

Vĩnh An: Tôi muốn hỏi về biến chứng tiêm chủng vì thế giới đã ghi nhận 1 tỉ lệ nhất định có biến chứng khi tiêm chủng vắc xin này. Nhờ chuyên gia cung cấp thêm thông tin về nguy cơ biến chứng khi tiêm vắc xin này và VN có giải pháp gì để hạn chế biến chứng?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Cũng như sử dụng thuốc hay các loại vắc xin khác, vắc xin COVID-19 có thể có phản ứng không mong muốn, bao gồm: phản ứng thông thường như các phản ứng tại chỗ đau, sưng và/hoặc đỏ tại chỗ tiêm; phản ứng toàn thân bao gồm sốt và các triệu chứng khác (khó chịu, mệt mỏi, chán ăn) và có thể có những trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng như phản ứng dị ứng, sốc phản vệ hay tử vong.

Theo thông tin cập nhật của Tổ chức Y tế thế giới ngày 23-2-2021 sau tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca các phản ứng thường gặp với tỷ lệ >10% như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khơp, đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, khó chịu, sốt trên 38 độ C.  Phản ứng tại chỗ như sưng tấy, ban đỏ tại chỗ tiêm từ 1 đến dưới 10 %, tuy nhiên các phản ứng sau tiêm chủng thường gặp được báo cáo theo kết quả thử nghiệm lâm sàng ở Brazil, Nam Phi, Anh thì tỉ lệ phản ứng còn có thể cao hơn.

Ở một số quốc gia triển khai vắc xin của AstraZeneca cũng có ghi nhận phản ứng phản vệ sau tiêm chủng như tại Anh, Brazil, Hàn Quốc… Tuy nhiên, vắc xin mới triển khai nên tỉ lệ phản ứng trên 1 triệu liều vắc xin chưa được thống kê đầy đủ.

Để đảm bảo triển khai vắc xin an toàn, trước khi triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, cán bộ y tế sẽ được sẽ được tập huấn về việc sử dụng vắc xin và theo dõi, xử lý sự cố bất lợi sau tiêm chủng...Trang thiết bị phòng chống sốc và xử trí cấp cứu với các trường hợp tai biến sau tiêm chủng cũng được trang bị đầy đủ tại các điểm tiêm chủng. Việc triển khai vắc xin sẽ theo tiến độ cung ứng vắc xin và việc triển khai sẽ được theo dõi, giám sát chặt chẽ, giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai biến.

Lý Tài Bảo: Dịch vụ tiêm vắc xin COVID-19 bao nhiêu tiền 1 liều?

Bà Vũ Thu Hà: Hiện nay vẫn chưa có giá chính thức cho tiêm vắc xin COVID-19 dịch vụ. Bạn có thể theo dõi thông tin trên các phương tiện truyền thông chính thống và trang web vnvc.vn

Huynh thi Sang: Tôi 67 tuổi, muốn được tiêm vaccine để đi Canada vào tháng 6-2022...

Bà Vũ Thu Hà: Trong các khuyến cáo chung đối với vaccine COVID-19 sẽ ưu tiên cho nhóm đối tượng người cao tuổi, do vậy bác vui lòng theo dõi thông tin của Bộ y tế và web site của VNVC (vnvc.vn).

Nguyễn Việt Hoàng: Xin được hỏi VNVC: dự tính bao giờ thì triển khai tiêm chủng dịch vụ cho người có mong muốn tiêm sớm, vì ba mẹ tôi đã 79 tuổi nhưng theo thứ tự ưu tiên tiêm miễn phí của nghị quyết 21 thì nhanh nhất cũng phải tới quý 4 mới đến lượt, nên gia đình có nguyện vọng được tiêm dịch vụ sớm hơn. Câu hỏi thứ 2 cũng gửi đến VNVC là dự tính bao giờ mình sẽ có vaccine Pfizer để tiêm dịch vụ? Xin cảm ơn nhiều.

Bà Vũ Thu Hà: Hiện nay với số lượng theo hợp đồng mà VNVC đã ký kết với AstraZeneca thì số lượng 30 triệu liều này cũng được cho vào kế hoạch tiêm chủng của Bộ Y tế. VNVC đang nỗ lực đàm phán với các đối tác khác để có thêm nhiều loại vắc xin hiệu quả, chất lượng cao để phục vụ nhu cầu của người dân với sự cho phép của Bộ Y tế. Vì vậy quý vị có thể theo dõi thông tin trên các phương tiện truyền thông chính thống và trên website của VNVC.

Trần văn Rạng: Muốn tiêm dịch vụ trả tiền thì tiêm ở đâu, giá bao nhiêu ạ?

Bà Vũ Thu Hà: Hiện nay do chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế, 30 triệu liều vắc xin dự định sẽ về Việt Nam. Số lượng vắc xin sẽ được tiêm theo chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế, do vậy hiện nay VNCC chưa có giá cho loại vắc xin này.

Báo tuổi trẻ

 

 

Các tin khác