Rubella bẩm sinh gây nhiều dị tật nguy hiểm

 

Nếu bà mẹ mang thai bị nhiễm rubella trong ba tháng đầu thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng rubella bẩm sinh do nhiễm bệnh từ mẹ lên đến 80%

Ngày 20.10, chương trình giao lưu với chuyên gia về tiêm chủng vắc xin sởi – rubella đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tại Nhà máy thuốc lá Khatoco Khánh hòa, TP.Nha Trang. Các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Pasteur Nha Trang, chuyên gia về sức khỏe sinh sản và tiêm chủng tỉnh Khánh Hòa  đã cung cấp thông tin về các nguy cơ với sức khỏe do bệnh sởi và rubella gây nên; và  kiến thức phòng hai bệnh  cho cho các nam, nữ thanh niên làm việc tại đây.

 Hình ảnh trong buổi giao lưu tại Nhà máy Khatoco - Khánh Hòa

Buổi giao lưu  có sự tham dự của hơn 200 nam, nữ thanh niên làm việc tại nhà máy. Các bạn trẻ đã đưa ra các thắc mắc về chách nhận biết triệu chứng của bệnh sởi, rubella; lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân mắc sởi, rubella tại nhà,…cũng như kiến thức phòng nhiễm bệnh sởi – rubella hiệu quả.

Theo TS.Viên Quang Mai, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang: sởi là bệnh truyền nhiễm phổ biến mặc dù tỷ lệ mắc bệnh đã giảm mạnh so với trước khi triển khai vắc xin. Mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não...là các biến chứng nguy hiểm sau mắc sởi có thể dẫn đến tàn phế, tử vong đặc biệt ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng. Mắc sởi khi mang thai có thể gây ra sảy thai, đẻ non. Với Rubella, bệnh có thể mắc ở những ai chưa có miễn dịch (chưa từng tiêm vắc xin, chưa từng mắc rubella). Bệnh có thể mắc từ khi trong bụng mẹ nhưng dễ mắc nhất là phụ nữ và trẻ em. TS Viên Quang Mai khuyến cáo: khi trẻ mắc bệnh sởi, rubela rất cần được chăm sóc giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không được kiêng nước, kiêng tắm. Đặc biệt là người chăm sóc trẻ không được giã gạo đắp lên khi trẻ bị nổi ban do sởi hay rubella vì như vậy có thể gây viêm da, bội nhiễm. 

Bác sĩ Thủy Tiên Phó giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Khánh Hòa lưu ý thêm: bà mẹ mang thai trong ba tháng  đầu thai kỳ mắc rubella bẩm sinh có thể lây cho thai nhi (tỷ lệ rất cao, lên đến 80%), khiến sơ sinh chào đời bị mắc rubella bẩm sinh gây dị tật, bệnh bẩm sinh như nghiêm trọng: xương thủy tinh, đục thủy tinh thể, chậm phát triển. Nếu bà mẹ nhiễm Rubella giai đoạn trong giữa thai kỳ, tỷ lệ con bị rubella bẩm sinh khoảng 25%. Hiện chưa có nghiên cứu khẳng định nếu phụ nữ mang thai sớm sau khi tiêm rubella bé sinh ra bị mắc rubella bẩm sinh do vắc xin.

 Khán giả tham gia trả lời câu hỏi tại buổi giao lưu 

Bs Huỳnh Trọng Tân, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong Chương tình tiêm chủng mở rộng lịch tiêm vắc xin sởi là khi trẻ 09 tháng tuổi và tiêm sởi – rubella là thời điểm trẻ 18 tháng tuổi. Nếu chưa tiêm vắc xin theo lịch thì cần tiêm càng sớm càng tốt sau đó. Để phòng bệnh rubella cho mẹ và phòng hội chứng rubella bẩm sinh cho con, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần được tiêm vắc xin rubella, tối thiểu 3 tháng trước khi dự định mang thai, giúp phòng bệnh cho bà mẹ và em bé.

Bs Tân cũng chia sẻ trong tháng 10, toàn tỉnh Khánh Hòa sẽ triển khai sử dụng vắc xin bại liệt tiêm mới (IPV). Trước đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể của toàn tỉnh, tập huấn sử dụng vắc xin mới cho cán bộ y tế các tuyến.  Đến thời điểm hiện tại chỉ còn 2 huyện là Cam Ranh và Cam Lâm sẽ triển khai vào cuối tháng 10. Theo báo cáo nhanh của 6 huyện đã triển khai, người dân rất ủng hộ vắc tiêm vắc xin IPV và tỷ lệ tiêm chủng vắc xin IPV đạt mục tiêu đề ra.

CTV LA - Dự án TCMR

 

Các tin khác