Tiêm chủng nơi vùng sông nước Cà Mau

Lâm Hải (Huyện Năm Căn – Cà Mau) là xã ven biển, người dân của 8/11 ấp của xã đi lại bằng thuyền ghe bởi đặc thù vùng sông nước. Không thuận lợi về giao thông nhưng các trẻ được gia đình đưa đi tiêm chủng đầy đủ bởi luôn nhận được sự tận tâm của các bác sĩ, cán bộ y  tế làm công tác tiêm chủng

3/6/2019, từ 7 giờ sáng, trời mưa khá nặng hạt nhưng khu vực đón tiếp các bé đến tiêm chủng theo lịch tại Trạm Y tế xã Lâm Hải đã đông vui. Tại đây, ngày lịch tiêm chủng thường xuyên cố định vào ngày mùng 3 hàng tháng.

Đi xuồng đưa con đi tiêm chủng. Ảnh: Liên Châu

Do vùng sông nước, ngay bên hông trạm y tế Lâm Hải là bến thuyền ghe. Bế con gái nhỏ trên tay, ông bố trẻ bước vững lên bờ với cô con gái nhỏ được ôm trọn trong vòng tay cha. “Con gái em hôm nay đến ngày tiêm vắc xin sởi, em đưa con đến tiêm trạm y tế một mình vì mẹ của bé đang có công việc nhà ”, người cha với gương mặt hạnh phúc chia sẻ.

Ngay khu vực sảnh của Trạm y tế xã Lâm Hải, các cán bộ của Trạm đã bố trí khu vực tiếp đón rất sạch sẽ, thoáng mát với mái che mưa nắng kiên cố. Tại đây, các bé được cha mẹ cân, đo chiều cao trước khi được chuyển tới phòng khám sàng lọc kiểm tra sức khỏe.
Lâm Hải là một trong 22 xã, thị trấn ven biển của tỉnh Cà Mau với nhiều kênh, rạch; giao thông chủ yếu bằng đường thủy, dân cư sống thưa thớt và rải rác theo sông, rạch, rừng. Trên các sông rạch của xã, hàng ngày đều có 2 con nước: nước lớn và nước ròng. Do đặc thù địa phương đi lại không thuận lợi như đường bộ nhưng các gia đình có con nhỏ đã có ý thức tiêm chủng đầy đủ.

“Các sổ tiêm chủng được gia đình giữ gìn cẩn thận, sổ ghi trực tiếp số điện thoại của bác sĩ  để mỗi khi gia đình lo lắng về sức khỏe của bé sau tiêm đều có thể liên lạc để bác sĩ hướng dẫn chăm sóc bé”, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quý, Trưởng Trạm Y tế xã Lâm Hải cho biết.

“Các bác ở trạm quan tâm nhiều, dặn mẹ về nhà theo dõi bé có sốt cao không; có quấy khóc nhiều không... Nhưng bé nhà em tiêm hai mũi “5 trong1” đều bình thường, sốt ít thôi. Lần trước khi cho con tiêm mũi đầu tiên cũng lo, vì một phần trên mạng hay đưa các bé tiêm bị phản ứng. Nhưng bây giờ em thấy yên tâm. Nếu cần giúp đỡ thì gọi điện có bác sĩ Quý hướng dẫn”, mẹ của bé Tuấn Kiệt, nhà ở ấp Nà Chim bày tỏ.

BS. Nguyễn Ngọc Qúy (trái) - Trạm trưởng Trạm Y tễ xã Lâm Hải. Ảnh: Liên Châu

Cùng vào cuộc vì sức khỏe cộng đồng

Bé gái Cát Vi được mẹ đưa đến trạm tiêm chủng với một chặng xe do bác phó chủ tịch xã Lâm Hải đưa đến tận sân trạm. “Tôi đang đi công việc, thấy em bé được mẹ bế lội bộ cũng hơi xa nên mình chở giùm”, anh Nguyễn Việt Khánh, Phó chủ tịch trẻ của xã Lâm Hải thân thiện kể. Bé Cát Vi ngoan ngoãn rời xe của bác phó chủ tịch xã, được mẹ bế đến bàn tiếp đón làm thủ tục tiêm chủng với vẻ hết sức quen thuộc với các cô, các bác tại trạm.

“Bà con bây giờ ý thức tiêm chủng cho con em mình, đặc biệt là các bỗ mẹ trẻ có con nhỏ hiện nay. Tuy nhiên, xã cũng có khó khăn trong triển khai tiêm chủng vì gần đây di biến động dân, có khi các gia đình trẻ đi làm ăn xa, con đi theo bỗ mẹ hoặc ở nhà với ông bà nên có thể không tiêm đầy đủ. Vì vậy, ngoài đội ngũ các y bác sĩ tại trạm, xã còn có các cộng tác viên y tế tham gia truyền thông về tiêm chủng, nhắc nhở, hướng dẫn các gia đình cho con đi tiêm đúng lịch”, Phó chủ tịch xã Lâm Hải Nguyễn Việt Khánh chân thành bày tỏ.

Với sự vào cuộc, quan tâm của chính quyền, các cán bộ y tế và ý thức của các gia đình, trẻ được tiêm chủng đầy đủ đạt tỷ lệ cao. Trong đó, tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh đạt 80%; các vắc xin “5 trong 1”, sởi, BCG đạt 92-94%...

Dự án TCMR

 

 

Các tin khác