Trả lời câu hỏi phỏng vấn Tuần từ 16/4-22/4

Câu hỏi 1: Bạn Đinh Thị Tuyền (xuantuyen9119@gmail.com) có hỏi:

Bé nhà em được 8 tháng tuổi, mới tiêm được một mũi Hip 5 trong 1 khi cháu được 3 tháng tuổi. Cứ đến lịch tiêm là cháu đều bị ốm nên không tiêm được. Hiện tại cháu đang bị sốt 39 độ được 2 ngày rồi (Có khả năng là do mọc răng), như vậy lịch tiêm tháng này cũng không thể đi tiêm được. Em muốn hỏi con em để lâu như vậy thì tiêm mũi Hip muộn có ảnh hưởng gì không? Tháng 9 còn phải tiêm phòng sởi thì mũi Hip có tiêm được tiếp không? Và tiêm muộn mũi Hip như vậy liệu có còn tác dụng với cháu không ạ ?

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib (Quinvaxem), kết hợp uống vắc xin phòng bại liệt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Trong TCMR, các mũi vắc xin trên chỉ được triển khai cho trẻ dưới 1 tuổi. Vắc xin Quinvaxem có thể được tiêm chủng cùng thời điểm và khác vị trí với vắc xin sởi. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin. Bạn hãy đưa trẻ đến trạm y tế xã/phường để các nhân viên y tế thăm khám và có chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Câu hỏi 2: Bạn Trịnh Thị Hằng (phuonghang0805@gmail.com) có hỏi:

Kính chào chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình cho em xin hỏi một vấn đề là con trai em nay được 14 tháng, cháu đã chích ngừa 3 mũi 5 trong 1 tại xã, chích 2 mũi cúm, uống 2 lần ngừa tiêu chảy, chích 1 mũi đơn Sởi, 1 mũi thủy đậu, vì là đứa con đầu nên em chưa rõ về chích ngừa thế nào cho đủ nên rất lo lắng, em dự định cho bé đi chích ngừa Viêm não Nhật bản, chương trình cho e hỏi bé có phải nhắc lại mũi 5 trong 1 nữa không, mà chích vào khoảng mấy tháng.Em rất mong nhận được câu trả lời của chương trình  ạ.

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm vắc xin VGB trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, tiêm vắc xin phòng lao càng sớm càng tốt. Tiếp đó trẻ sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib (Quinvaxem), kết hợp uống vắc xin phòng bại liệt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ 9 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Trẻ trên 1 tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng Viêm não Nhật Bản, trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván nhắc lại (DPT), tiêm vắc xin phòng sởi-rubella. Ngoài ra bạn có thể cho trẻ tiêm một số vắc xin khác như rota, cúm, quai bị, thủy đậu, viêm màng não do não mô cầu…tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Câu hỏi 3: Bạn Mai Loan (kienhd86@gmail.com) có hỏi:

Xin chào chuyên gia! Con em được 7 tháng tuổi nhưng mới tiêm được 2 mũi vacxin 5 trong 1 theo lịch tiêm chủng mở rộng. Mũi tiêm 5 trong 1 lần 3 em có thể đưa cháu đi tiêm dịch vụ được không ạ? Trẻ 1 tuổi cần tiêm những loại vacxin nào ạ? Vacxin 5 trong 1 cần được tiêm hết khi trẻ mấy tháng tuổi? Em xin cảm ơn chuyên gia!

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi, trẻ sẽ được tiêm mũi vắc xin Viêm gan B trong 24 đầu sau sinh, tiêm vắc xin phòng Lao càng sớm càng tốt. Khi trẻ đủ 2, 3 và 4 tháng tuổi sẽ được tiêm/uống 3 liều vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt. Khi trẻ 9 tháng tuổi sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin sởi. Bạn có thể lựa chọn việc tiêm vắc xin trong TCMR hoặc vắc xin dịch vụ cho con, tuy nhiên cần lưu ý đảm bảo tiêm chủng đủ mũi và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Câu hỏi 4: Bạn Thái Thị Anh Thơ (thaithianhtho@gmail.com) có hỏi:

Thưa bác sĩ ! Cho em hỏi con em đã tiêm mũi Sởi lúc đc 10 tháng và lúc 18 tháng tiêm mũi sởi - rubella . Giờ cháu đã được 2 tuổi . Vậy với 2 mũi tiêm trên cháu có tác dụng miễn dịch với bệnh rubella ko ạ> Em muốn đăng ký tiêm phòng QUAI BỊ cho cháu nhưng ở trung tâm chỉ có mũi SỞI- QUAI BỊ _ RUBELLA chứ ko có mũi QUAI BỊ riêng vậy cháu có tiêm đc mũi sỞI- QUAI BỊ _ RUBELLA ko ạ hay phải đợi sau bao lâu ạ? em cảm ơn

Trả lời: Chào bạn, cháu nhà bạn đã được tiêm 1 mũi sởi và 1 mũi sởi – rubella (MR) như vậy là rất đúng lịch. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng sinh miễn dịch phòng bệnh cho cháu. Bạn cũng có thể cho trẻ tiêm thêm 1 mũi vắc xin sởi – quai bị – rubella để có thêm miễn dịch phòng bệnh quai bị. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin. Khoảng cách tối thiểu giữa các mũi vắc xin này là 1 tháng.

Câu hỏi 5: Bạn Trần Xuân Quỳnh (quynhtx1986@gmail.com) có hỏi:

Chào bạn, Bé nhà mình hôm qua đi tiêm mũi 1 Quinvaxem về, mình muốn hỏi nếu sau 24h mà vẫn sốt nhẹ (đo ở nách là 36.8 độ) và chân chỗ tiêm vẫn hơi sưng so với chân còn lại thì có phải đi bệnh viện kiểm tra không? Bé vẫn ăn ngủ bình thường, tuy nhiên lượng ăn ít hơn, chỉ bằng 2/3 so với ngày thường và ăn nhiều bữa hơn, thỉnh thoảng có quấy khóc.

 

Trả lời: Chào bạn, sau khi tiêm chủng trẻ có thể có những biểu hiện như sốt nhẹ, sưng, đau tại chỗ tiêm, hoặc bứt rứt, quấy khóc. Những biểu hiện này có thể kéo dài trong 1 ngày đầu và giảm dần ở ngày thứ 2, bạn không nên quá lo lắng. Trường hợp của cháu cũng chưa cần xử trí gì, bạn hãy theo dõi, chú ý đến trẻ nhiều hơn. Các biểu hiện nặng thường rất hiếm, tuy nhiên cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như sốt cao (>39°C), co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, li bì, phát ban....

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác