Triển khai vắc xin bại liệt tiêm (IPV) trong tiêm chủng mở rộng

Ngày 9/8/2018, Bộ Y tế đã có Quyết định số 788/DP-VX của Cục Y tế dự phòng về việc triển khai vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV) trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ 5 tháng tuổi trên toàn quốc. Dự án Tiêm chủng mở rộng (TCMR) – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Ban điều hành TCMR khu vực phía Nam đã tổ chức Hội thảo Triển khai vắc xin bại liệt tiêm cho 20 tỉnh/Thành phố khu vực phía Nam tại TP. Cần Thơ.

Thực hiện chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới và triển khai kế hoạch “Bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt ở Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020” của Bộ Y tế, Việt Nam đã thực hiện chuyển đổi sử dụng vắc xin bại liệt uống bOPV cho trẻ 2,3,4 tháng tuổi trên toàn quốc từ tháng 6 năm 2016 và triển khai lịch tiêm chủng một mũi vắc xin bại liệt IPV cho trẻ 5 tháng tuổi từ tháng 9 năm 2018.

Tham dự và chỉ đạo hội thảo có TS. Nguyễn Minh Hằng – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng; GS.TS. Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành dự án TCMR; PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; PGS.TS. Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Trưởng Ban điều hành TCMR khu vực phía Nam cùng các thành viên Văn phòng TCMR phía Nam, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng và chuyên trách TCMR các tỉnh/thành phố.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Trong tháng 6 và tháng 7/2018, vắc xin bại liệt tiêm (IPV) đã được triển khai thành công trên quy mô nhỏ tại 4 tỉnh Điện Biên, Phú Yên, Gia Lai và Vĩnh Long. Đã có 4.364 trẻ 5 tháng tuổi được tiêm chủng an toàn vắc xin IPV.

Tại Hội nghị, BS. Mạc Thu Hà, cán bộ chuyên trách TCMR tỉnh Vĩnh Long chia sẻ việc triển khai vắc xin IPV nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ chính quyền các cấp và các bậc cha mẹ, sự tham gia và phối hợp tích cực của các Sở/ngành trong công tác truyền thông và tổ chức hoạt động. Một điều đáng ghi nhận là tính an toàn của vắc xin đã được kiểm chứng. Toàn tỉnh có 738 trẻ được tiêm vắc xin trong tháng 7 vừa qua nhưng chỉ ghi nhận rất ít các trường hợp trẻ có sốt nhẹ hoặc sưng tại chỗ tiêm. Hầu hết các trẻ này tự khỏi trong ngày mà không cần phải xử trí gì.

Cùng tham dự hội thảo có các đại biểu từ 20 tỉnh/thành phố khu vực miền Nam

Trong thời gian tới, Dự án TCMR sẽ tiếp tục có những chia sẻ thông tin về kết quả và hướng dẫn triển khai vắc xin IPV tại các tỉnh khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Lịch tiêm chủng vắc xin IPV cho trẻ 5 tháng tuổi mới được áp dụng, do vậy các địa phương cần thực hiện truyền thông rộng khắp cho cha mẹ về tiêm chủng miễn phí vắc xin IPV trong TCMR.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam vẫn duy trì tỷ lệ uống 3 liều vắc xin OPV cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95%, việc bổ sung thêm lịch tiêm một liều vắc xin IPV sẽ giúp củng cố miễn dịch bền vững hơn trong bối cảnh vi rút bại liệt hoang dại vẫn còn lưu hành tại một số quốc gia vùng Nam Á và nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam vẫn còn hiện hữu khi mà giao lưu quốc tế ngày càng phổ biến.

Vắc xin IPV sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng được hỗ trợ bởi Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) do hãng Sanofi, Pháp sản xuất, có tên thương mại là vắc xin IMOVAX POLIO, vắc xin đã đạt chứng nhận tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới, được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam và được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chương trình TCMR. Trên thế giới, vắc xin cũng đã được sử dụng trên 540 triệu liều tại 111 quốc gia. 

Dự án TCMR

 

Các tin khác